Trung Quốc cấm xuất khẩu các mặt hàng 'lưỡng dụng' sang Triều Tiên

Trung Quốc cấm xuất khẩu các mặt hàng 'lưỡng dụng' sang Triều Tiên
TPO - Trong một tuyên bố đăng trên trang web riêng, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này đã cấm xuất sang Triều Tiên 32 mặt hàng lưỡng dụng có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo tuyên bố của bộ trên, "như một phần trong việc thực thi Nghị quyết 2575 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), phù hợp với điều 16 và 18 của luật ngoại thương, (Trung Quốc) ngừng xuất sang Triều Tiên các nguyên liệu và công nghệ lưỡng dụng liên quan tới các vũ khí hủy diệt hàng loạt và các phương tiện vận tải cũng như các nguyên liệu lưỡng dụng phục vụ việc chế tạo vũ khí thông thường".

Trước đó, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đã thực thi các lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng như than đá, quặng sắt và chì của Triều Tiên như một phần trong khuôn khổ các nghị quyết của HĐBA LHQ, theo đó cắt giảm nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng đã công bố danh sách bổ sung các mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên, cho rằng những mặt hàng này có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt. Danh sách này gồm các thiết bị, công nghệ quân sự cũng như hàng chục danh mục khác, trong đó có máy lọc không khí, máy sử dụng chùm lade, thiết bị cảm biến và máy quay video công nghệ cao.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên đang ghi nhận những diễn biến tích cực khi Triều Tiên dự kiến tiến hành các hội nghị thượng đỉnh riêng rẽ với Hàn Quốc vào ngày 27/4 và với Mỹ vào cuối tháng 5 tới.

MỚI - NÓNG
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm