Mỹ muốn Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên

Mỹ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc sau hội nghị liên Triều nhằm gây sức ép đối với Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Mỹ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc sau hội nghị liên Triều nhằm gây sức ép đối với Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự định sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ông Trump nói: “ Chúng tôi đã liên lạc với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ gặp nhau vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tôi nghĩ hai bên đều rất tôn trọng nhau và hy vọng chúng tôi có thể đưa ra thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân với Triều Tiên. Đây sẽ là một mối quan hệ khác biệt hơn nhiều so với nhiều năm trước đây. "

Trước đó, Nhà Trắng đã nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào cuối tháng 5. Cuộc họp chưa từng có này đã được dàn xếp thông qua nhóm đặc phái viên Hàn Quốc tới gặp ông Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Các phái viên Hàn Quốc cho biết, ông Kim đã bày tỏ cam kết phi hạt nhân và hứa sẽ ngừng các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Ngày 8/4, Nhà Trắng một lần nữa xác nhận rằng Triều Tiên đã nói với Mỹ rằng họ sẵn sàng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Ông Trump nói: "Chúng tôi không thể làm được điều đó cách đây 5 năm, 10 năm, và 20 năm, nhưng chúng tôi đã họp để dàn xếp cuộc gặp gỡ với Triều Tiên. Tôi nghĩ, điều này sẽ rất thú vị đối với thế giới”.

Mỹ gây áp lực buộc Seoul cứng rắn với Bình Nhưỡng

Ngoài ra, trong cuộc họp này, ông Trump cũng đề cập tới vấn đề tự do thương mại gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ông cho rằng, đó là một thỏa thuận rất công bằng nhưng lại là khủng khiếp đối với Mỹ vì Mỹ sẽ có nguy cơ bị mất đi 200.000 việc làm.

Tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được một thoả thuận về nguyên tắc để mở rộng thị trường ô tô của Hàn Quốc sang Mỹ để đổi lấy việc Hàn Quốc được miễn thuế nhập khẩu thép vào Mỹ.

Sau đó, ông Trump lại đe dọa hoãn ký kết thỏa thuận này cho tới sau cuộc hội đàm với ông Kim. Đây được xem như là một động thái nhằm gây áp lực cho Seoul tiếp tục cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc  được coi như là một tác nhân để giảm căng thẳng trên bán đảo và có một số lo ngại rằng, Hàn Quốc có thể nhún nhường trước một số yêu cầu của Bình Nhưỡng. Hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/4.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.