Tổng thống Brazil lên sóng trực tiếp xác nhận mắc COVID-19

Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters
Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Jair Bolsonaro đã tuyên bố trên truyền hình trực tiếp rằng ông vừa nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Kết quả xét nghiệm dương tính”, ông Bolsonaro đeo khẩu trang nói với một nhóm phóng viên bên ngoài tư dinh hôm qua, 7/7.

“Không có gì phải sợ. Đó là cuộc sống”, ông Bolsonaro nói thêm. “Cuộc sống vẫn tiếp tục. Tôi tạ ơn Chúa vì đã ban cho tôi cuộc sống này, và vì tôi được trao quyền quyết định cho tương lai của quốc gia vĩ đại mang tên Brazil.”

Ông Bolsonaro khẳng định mình vẫn khỏe dù mắc COVID-19.

Brazil đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, với hơn 65.000 ca tử vong và 1,6 triệu ca bệnh.

Hồi tháng Ba, khi Brazil ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, Tổng thống Bolsonaro đã khoe rằng nếu bị nhiễm bệnh, ông sẽ nhanh chóng khỏe lại “nhờ có nền tảng sức khỏe của một vận động viên”.

Sau khi tuyên bố mình mắc COVID-19 hôm thứ Ba, ông Bolsonaro đã lùi về phía sau, bỏ khẩu trang và cười nói: “Nhìn tôi đi. Tôi vẫn khỏe, tạ ơn Chúa. Cảm ơn tất cả những người đã cầu nguyện cho tôi, và những người chỉ trích tôi. Không hề gì, hãy tiếp tục chỉ trích nếu bạn muốn.”

Ông Bolsonaro được chẩn đoán mắc COVID-19 chỉ 3 ngày sau khi dùng bữa tại nhà Đại sứ Mỹ ở Brazil, ông Todd Chapman.

Ông đồng thời xuất hiện trong lễ kỉ niệm ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) với một số thành viên nội các khác bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Ernesto Araújo, Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo, và con trai - chính trị gia Eduardo.

Thông tin ông Bolsonaro có thể mắc COVID-19 được báo giới lan truyền từ tối thứ Hai, sau khi một số nguồn tin cho biết ông đã phải xét nghiệm vì có các triệu chứng như sốt 38 độ C, ho dai dẳng.

Tổng thống Bolsorano cũng được chụp MRI phổi, “kết quả cho thấy phổi tôi bình thường”, ông nói.

Tờ O Globo cho biết Tổng thống Brazil bắt đầu than mệt vào tối thứ Bảy, sau khi dùng bữa với Đại sứ Mỹ và tiếp tục cảm thấy không khỏe vào Chủ nhật.

Bác sĩ Michael Ryan, quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết việc ông Bolsonaro mắc bệnh cho thấy “tất cả mọi người đều có nguy cơ, dù là hoàng tử hay người ăn xin”.

Bà ngoại 80 tuổi của Đệ nhất phu nhân Brazil, Michelle Bolsonaro, được cho là đã phải đặt nội khí quản vào Chủ nhật, sau khi được đưa vào bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vào thứ Tư tuần trước.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.