Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq sau 18 năm

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Joe Biden cho biết sứ mệnh chiến đấu của Mỹ ở Iraq sẽ kết thúc vào tháng 12 tới. Khi đó, vai trò của Washington sẽ chuyển sang đào tạo lực lượng địa phương.

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi hôm thứ Hai, ông Biden cho biết Mỹ sẽ chuyển hoàn toàn sang “tư vấn và hỗ trợ” Iraq vào cuối năm nay. Ông Biden cũng lưu ý việc “hợp tác chống khủng bố” sẽ được duy trì.

“Vai trò của chúng tôi ở Iraq sẽ là tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ và đối phó khi IS xuất hiện. Nhưng từ cuối năm nay, chúng tôi sẽ không tiếp tục tham gia các nhiệm vụ chiến đấu”, ông Biden nói.

Khi được hỏi rằng ông muốn để lại bao nhiêu lính Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021, Tổng thống Biden né tránh câu trả lời, chỉ nói rằng “mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”.

Thông báo được vài tháng sau khi Mỹ tuyên bố rút phần lớn binh sĩ khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm được khai màn dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

Theo RT, số binh sĩ Mỹ ở Iraq đã giảm từ 5.200 người xuống còn 2.500 người sau một loạt các cuộc rút quân nhỏ lẻ theo lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù có sự thay đổi về trọng tâm hoạt động, nhưng việc Mỹ chưa tính đến phương án rút quân khỏi Iraq sau 18 năm tham chiến đã khiến các chuyên gia quốc phòng suy đoán rằng thông báo của ông Biden chỉ là một hành động mang tính biểu tượng. Phóng viên Gregg Carlstrom của Economist thậm chí còn gọi đây là một “động thái PR”.

Chuẩn tướng đã nghỉ hưu Mark Kimmitt - người từng là quan chức phụ trách các hoạt động tại Iraq dưới thời chính quyền George W. Bush - cũng cho biết quyết định này khó có thể mang lại “tác động đáng kể”.

Trước đó, các quan chức Mỹ nói với New York Times rằng Nhà Trắng có khả năng sẽ đồng ý rút quân, và sẽ công bố kế hoạch cụ thể vào thứ Hai. Tuy nhiên, vẫn chưa có hạn chót nào được đưa ra sau cuộc gặp của ông Biden với Thủ tướng Iraq. Thay vì rút quân, có thể các binh sĩ Mỹ sẽ được giao nhiệm vụ khác.

Mặc dù Thủ tướng Kadhimi đã ca ngợi “quan hệ đối tác chiến lược” giữa Baghdad và Washington trong cuộc gặp với ông Biden, nhưng trên thực tế, các hoạt động tác chiến của Mỹ trên lãnh thổ Iraq trong những tuần gần đây đã khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

Ông Kadhimi từng đưa ra một tuyên bố gay gắt lên án các cuộc không kích của Mỹ hồi tháng Sáu là “sự vi phạm trắng trợn và không thể chấp nhận được đối với chủ quyền và an ninh quốc gia của Iraq.”

Cuộc không kích được thực hiện nhằm vào các nhóm dân quân được cho là Iran hậu thuẫn, mà Washington cho rằng đứng sau một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ.

Theo RT
MỚI - NÓNG