Tổng rà soát nhân sự sau vụ nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ em

TPO - Lãnh đạo Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ tổng rà soát lại nhân sự sau vụ một cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội ở TP HCM dâm ô nhiều bé gái.

Ngày 21/11, trao đổi với Tiền Phong tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị “Chính sách phát triển toàn diện trẻ em”, lãnh đạo Cục Trẻ em cho biết, sẽ tổng rà soát lại nhân sự sau vụ một cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội ở TP.HCM dâm ô nhiều bé gái.

Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam cho biết: Ở góc độ pháp luật, cơ quan chức năng đang điều tra vụ án nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái. Cũng từ vụ việc này, dư luận cũng bức xúc phản ánh tình trạng ở nơi mà lẽ ra phải bảo vệ trẻ em tốt nhất thì lại xảy ra xâm hại trẻ em.

Tổng rà soát nhân sự sau vụ nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ em ảnh 1 Lãnh đạo Cục Trẻ em và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng trao đổi với phóng viên.

Theo ông Nam, điều này rất đáng tiếc, nhưng nó không chỉ diễn ra ở Việt Nam, thậm chí ngay trong các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở chăm sóc trẻ em, hay ngay trong trường học, các cơ sở y tế vẫn có những cá nhân xâm hại trẻ em, thậm chí xâm hại tình dục.

Trước tình trạng trên, ông Nam cho rằng cần phải rà soát lại hệ thống. Hiện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang triển khai, trước hết trong hệ thống các cơ sở dịch vụ, cơ sở bảo trợ xã hội trong Bộ. Những đơn vị này phải rà soát lại các nhân sự làm việc trực tiếp với trẻ em, từ lý lịch, đến vấn đề đạo đức, đồng thời tập huấn kỹ năng làm việc với trẻ em, để tránh được những hành vi xâm hại trẻ em.

Bộ cũng kiến nghị không chỉ trong các cơ sở bảo trợ xã hội, mà kể cả trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thiết chế văn hóa thể thao…phải rà soát lại. Bởi vừa qua đã xảy ra một số vụ việc như huấn luyện viên, giáo viên, hiệu trưởng xâm hại tình dục trẻ em.

Cùng với đó, sau vụ việc dâm ô trẻ em này, UBND TP. HCM đã đề xuất lên cơ quan tư pháp nghiên cứu thành lập lực lượng cảnh sát chuyên bảo vệ trẻ em. Ông Nam đánh giá, đề xuất này rất đáng hoan nghênh, bởi TP. HCM là địa bàn phức tạp, xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em, gây bức xúc dư luận.

Theo ông Nam, quy trình tố tụng các vụ án xâm hại trẻ em đều yêu cầu các cán bộ liên quan phải có hiểu biết về giáo dục học tâm lý trẻ hay quyền trẻ em. “Ở địa bàn rộng lớn và phức tạp như TPHCM, nếu có lực lượng chuyên trách thì quá tốt. Bộ LĐTB&XH ủng hộ đề xuất này”, ông Nam nói.

Cũng theo Cục trưởng, một số nước trên thế giới hiện có hai mô hình cảnh sát là cảnh sát chuyên nghiệp và cảnh sát chuyên sâu về trẻ em. Tại TP. HCM, với tiềm lực của mình hoàn toàn có thể tiên phong thành lập được lực lượng này. Còn ở các địa phương khác cần tập trung vào khâu tập huấn sâu về kỹ năng làm việc liên quan đến trẻ em.

Cùng trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh cũng đồng tình và cho rằng, đề xuất này cần được ghi nhận. Theo bà, bảo vệ trẻ em có nhiều mô hình, cách làm, với TP. HCM, để thành lập được lực lượng cảnh sát bảo vệ trẻ em cần phải có trải nghiệm thực tiễn, từ đó mới rút kinh nghiệm và xem hiệu quả đến đâu.

“Song song với các ý tưởng mới, theo tôi vẫn cần tập trung bảo vệ trẻ em theo kiểu “cánh tay nối dài”, trong đó có sự vào cuộc của nhiều mô hình khác như Tòa án gia đình, hay như Ủy ban Quốc gia về trẻ em ở cấp trung ương rồi phân cấp xuống địa phương”, bà Minh cho hay.

Theo dự kiến chương trình, toàn bộ những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ và phát triển toàn diện trẻ em sẽ được đề cập đến tại Hội nghị “Chính sách phát triển toàn diện trẻ em” được diễn ra vào ngày 23/11 tới đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.