Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sáng 12/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị Bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri ở 3 quận (Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa) trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Vấn đề phòng chống tham nhũng, xử lý kỷ luật cán bộ tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri Hà Nội.

Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi sẽ bị xử trước

Tại buổi tiếp xúc này, cử tri Phùng Huy Đan (phường Trung Phụng, quận Đống Đa) nhận định: “Chống tham nhũng của Đảng thể hiện sự quyết tâm cao, đã và đang thu nhiều kết quả; kỷ cương, phép nước được siết chặt, được nhân dân rất đồng tình ủng hộ”. Cử tri phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cũng cho rằng, nhân dân rất phấn khởi, đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, liên tục và ngày càng quyết liệt hơn”. Từ đó, đã phát hiện, xử lý cán bộ có chức, có quyền thoái hóa biến chất, trong đó có cả cán bộ cấp cao. Cử tri, nhân dân phấn khởi khi biết Trung ương thống nhất chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cử tri Hà Nội đề nghị tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng và kinh tế lớn, trong đó có những vụ án liên quan các tập đoàn lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Tiếp thu các ý kiến tâm huyết, sâu sắc của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, bên cạnh Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tại Hội nghị Trung ương 5 đã thống nhất và 100% địa phương đều đồng ý lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Tới đây, sẽ có hướng dẫn, quy chế để triển khai, nhất là chọn nhân sự để phát huy hiệu quả. “Cán bộ vào Ban Chỉ đạo chống tham nhũng mà lại tư túi, vướng vào tham nhũng thì còn chống ai nữa. Ông nào vướng vào, tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

“Cuộc chiến đấu gian nan”

Khẳng định “đây là cuộc chiến đấu gian nan”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, không chỉ chống tham nhũng mà chống cả tiêu cực. Trong chống tiêu cực thì trọng tâm là chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. “Chữ tiêu cực rộng lắm, nhưng tôi nói trọng tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống”, Tổng Bí thư nhấn mạnh. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội đi đầu cả nước trong thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. “Thủ đô văn hiến, anh hùng, hào hoa và thanh lịch, không thể để xảy ra những vụ việc đáng tiếc”, Tổng Bí thư nói.

Trao đổi với cử tri về việc sửa Luật Đất đai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là nội dung số một được bàn tại Hội nghị Trung ương 5. Trên tinh thần nghị quyết mới của Trung ương về vấn đề đất đai, Quốc hội sẽ nghiên cứu, xem xét sửa Luật Đất đai để phát huy tối đa, tiềm năng, thế mạnh của đất nước.

Bộ Chính trị mới đây thi hành kỷ luật tập thể một tỉnh, cả bí thư, phó bí thư, chủ tịch. Tổng Bí thư cho biết, lúc đầu những cán bộ này cũng “ý kiến thế nọ, thế kia”, nhưng đưa ra Bộ Chính trị với đủ chứng cứ, phân tích có lý có tình”, cuối cùng thừa nhận vi phạm, “tâm phục khẩu phục”.

Tổng Bí thư nói rằng, xử lý để răn đe, giáo dục người khác. “Tôi đã nói không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Các đồng chí thấy khi nào tôi nói vấn đề này cũng rất xúc động”, Tổng Bí thư chia sẻ.

MỚI - NÓNG