Tôn vinh người hiến thận tự nguyện

Tôn vinh người hiến thận tự nguyện
TP - Sáng 16/11, tại Bệnh viện T.Ư Huế diễn ra lễ tôn vinh người hiến thận tự nguyện, nhân ca ghép thận thứ 200 tại cơ sở y tế này thành công.

Theo GS-TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, kể từ ca hiến và ghép thận đầu tiên năm 2001, tính đến tháng 9/2014, cơ sở y tế này thực hiện thành công 200 ca ghép thận, với nguồn thận chủ yếu lấy từ thân nhân người bệnh. Đây là cơ sở y tế thứ ba của Việt Nam, sau Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức, thực hiện ghép thận, chiếm 1/5 tổng số ca ghép thận thành công trong cả nước, dù triển khai chậm 10 năm. Nếu tính từ khi triển khai vào năm 2001 đến 2012, chỉ có 63 cặp ghép thận tại Bệnh viện T.Ư Huế, thì từ năm 2013 đến tháng 9/2014, có đến 137 cặp ghép thận, tỷ lệ các ca mổ lấy thận, mổ ghép thận thành công 100% (200/200 ca). Đây là kết quả thuyết phục, nếu so sánh với các trung tâm ghép thận của thế giới.

Dự lễ tôn vinh, bà Trần Thị Hòa (trú tại Quảng Bình) - người hiến thận cho ca ghép đầu tiên tại Bệnh viện T.Ư Huế - chia sẻ: Trước đau đớn thể xác của bệnh nhân, việc tôi cho đi một phần cơ thể để cứu sự sống của người khác là một niềm vui, niềm hạnh phúc lớn. Anh Trần Thanh Sơn (36 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình) - bệnh nhân đầu tiên ghép thận tại Bệnh viện T.Ư Huế cho biết cuộc sống bệnh tật hiểm nghèo trước đây phải phụ thuộc vào máy móc, cái chết luôn ám ảnh và rình rập. Nhờ có người cho thận (mẹ anh), cuộc sống của Sơn như được tái sinh để làm người có ích cho gia đình và xã hội. Sau ca ghép lịch sử tại Bệnh viện T.Ư Huế, anh Sơn hiện đã có được hai người con, sức khỏe bình thường, đời sống và công việc ổn định.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao những nỗ lực và thành công của Bệnh viện T.Ư Huế trong lĩnh vực ghép tạng nói chung và ghép thận; đồng thời, gửi lời tri ân đến những cá nhân tình nguyện đã hiến đi một phần cơ thể để cứu người. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến yêu cầu Bệnh viện T.Ư Huế và Trung tâm Hiến ghép tạng Quốc gia phối hợp với cơ quan truyền thông làm tốt tuyên truyền về hiến, ghép tạng; tránh để xảy ra dư luận không tốt đối với nghĩa cử cao đẹp của những người hiến thận, cũng như bản chất công tác hiến, ghép tạng.

Cũng tại buổi lễ, Bộ Y tế đã trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho những người tự nguyện hiến thận.

MỚI - NÓNG