Toàn văn thoả thuận lịch sử của Tổng thống Mỹ - Chủ tịch Triều Tiên

Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo kí kết văn bản thoả thuận. Ảnh: Straitstimes
Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo kí kết văn bản thoả thuận. Ảnh: Straitstimes
TPO - Nội dung băn bản thoả thuận mang tính đột phá mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kí kết trong ngày 12/6 vừa được công bố bởi Reuters.

Toàn văn văn bản có nội dung như sau:

"Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, lịch sử tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã trao đổi một cách toàn diện, sâu sắc, đồng thời bày tỏ những quan điểm chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ Mỹ - Triều, cũng như việc xây dựng chế độ hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cam kết cung cấp sự đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Và Chủ tịch Kim tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thừa nhận rằng việc xây dựng quan hệ Mỹ - Triều sẽ góp phần củng cố hoà bình - sự thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và trên toàn thế giới; đồng thời việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau sẽ thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tuyên bố:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết xây dựng quan hệ Mỹ - Triều mới theo mong muốn của người dân hai nước, vì sự hoà bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hoà bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm 27/4/2018, Triều Tiên cam kết tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục chương trình POW/MIA, bao gồm việc cho hồi hương lập tức những người đã được xác định.

Toàn văn thoả thuận lịch sử của Tổng thống Mỹ - Chủ tịch Triều Tiên ảnh 1

Nhìn gần văn bản của hai ông Trump - Kim. Ảnh: AFP

Thừa nhận rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử là một sự kiện có ý nghĩa to lớn, vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng và đối đầu giữa hai nước, và để mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cam kết thực hiện các nội dung trong bản tuyên bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương.

Mỹ và Triều Tiên cam kết tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán dẫn đầu bởi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo và một quan chức cấp cao Triều Tiên cấp cao có liên quan, vào ngày sớm nhất có thể, để hiện thực hoá các kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Donald Trump của Mỹ và Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên cam kết hợp tác phát triển quan hệ Mỹ - Triều mới và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên, cũng như trên toàn thế giới."

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.