Tổ chức chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Ngã ba bất tử”

Khu tượng đài chiến thắng Đồng Lộc. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)
Khu tượng đài chiến thắng Đồng Lộc. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)
Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Ngã ba bất tử” diễn ra tối nay, 24/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Tối 24/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Báo Nhân dân phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Ngã ba bất tử” và trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh.

Đến dự Chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân Hà Tĩnh.

Tại chương trình, ông Trương Hòa Bình đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh cho đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Ngã ba bất tử” diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 46 năm chiến thắng lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2014) và tri ân đối với sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong tiểu đội Võ Thị Tần thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong 55 đã anh dũng hy sinh trong lúc đào lấp hố bom thông đường.

Sự hy sinh anh dũng và cuộc sống, chiến đấu của 10 liệt nữ cùng lực lượng thanh niên xung phong, quân đội, công an, cán bộ giao thông… ở ngã ba này vẫn mãi trường tồn, bất tử và trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Ngã ba Đồng Lộc là một "yết hầu" quan trọng nhất trên con đường Trường Sơn huyền thoại, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.

Ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 2383/QĐ-Ttg xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh; trong đó trên địa bàn Hà Tĩnh có hai địa điểm ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc) và Chỉ huy sở chiến dịch 559 (xã Hương Đô, huyện Hương Khê).

Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Ngã ba bất tử” với những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được thể hiện bởi nhiều nghệ sỹ, ca sỹ chuyên nghiệp như Vành Khuyên, Anh Thơ, Nguyễn Phương Thanh, Thành Lê và các diễn viên đến từ Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và Nhà hát nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh.

Các tác phẩm nghệ thuật được dàn dựng công phu, với nhiều ca khúc hay đi cùng năm tháng như “Mười bông cúc trắng Trường Sơn,” “Linh chuông Đồng Lộc,” “Màu hoa đỏ,” “Người con gái Sông La,” “Đồng Lộc - mười bông hoa bất tử,” “Đường Trường Sơn xe anh qua,” “Tổ quốc gọi tên mình”… thể hiện như một sự tri ân, nhắc nhớ cho thế hệ hôm nay về công lao của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tuổi xuân cho độc lập dân tộc.

Cũng trong chương trình, khán giả cả nước được giao lưu với nhà thơ Yến Thanh (tên thật là Nguyễn Thanh Bính) - tác giả của bài thơ “Cúc ơi” nổi tiếng, khi đó cũng đang tham gia chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc.

"Cúc ơi” là bài thơ xúc động được viết sớm nhất, ngay sau sự hy sinh của 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc. “Cúc ơi” là lời khấn của nhà thơ Yến Thanh gửi tới anh linh chị Hồ Thị Cúc, Tiểu đội phó khi anh cùng đồng đội tìm kiếm thi thể chị bị bom vùi lấp.

Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao quà cho gia đình các cựu thanh niên xung phong và thân nhân của các anh hùng liệt sỹ.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.