Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập

Hai ngày sau vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, hàng nghìn người dân vẫn chen chúc trong trại tạm trú và sống nhờ thực phẩm trợ cấp.
Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 1

Khoảng 6.000 người bị ảnh hưởng khi dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, bị vỡ tối 23/7. Một lượng nước lớn tràn vào huyện Sanamxay đã cuốn trôi nhà cửa, vật dụng và các phương tiện của họ.  Khoảng 3.000 người rơi vào tình cảnh không nhà cửa và một phần lớn đang phải tạm trú tại thị trấn Paksong, tỉnh Champasak lân cận.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 2

Một phụ nữ bế con tại trại tạm trú trong thời gian chờ nước rút để quay về làng. Người dân nhận được lệnh sơ tán từ chính quyền chỉ vài giờ trước khi thảm họa xảy ra. Sau nỗ lực gia cố vết nứt trên đập thủy điện bất thành, nhà thầu Hàn Quốc bắt đầu cho xả nước một đập chính lúc 3h sáng 23/7, nhưng đến 12h, chính quyền địa phương mới ra lệnh cho người dân ở hạ lưu sơ tán. Đến 20h cùng ngày, đập phụ D bị vỡ. 

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 3

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm qua cho biết còn 131 người mất tích sau sự cố vỡ đập và tất cả đều là công dân Lào.  Thông tin về số người chết hiện chưa thống nhất. Quan chức lãnh sự Thái Lan ở Lào nói rằng có 26 người thiệt mạng. Tuy nhiên, huyện trưởng Sanamxay cho biết chỉ có một thi thể được tìm thấy.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 4

"Chuyện xảy ra quá nhanh, chúng tôi có quá ít thời gian chuẩn bị", bà Joo Hinla, 68 tuổi, đến từ Ban Hin Lath, một trong những ngôi làng bị thiệt hại nặng nề nhất, kể. "Nhà cửa trong làng tôi đều ngập dưới nước. Bốn người trong nhà tôi mất tích, vẫn chưa rõ sống hay chết".

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 5

Hai đứa trẻ tại trại tạm trú may mắn được đoàn tụ với gia đình. Khi nước dâng cao, cha mẹ đã đẩy hai em lên cây để tránh lũ. Họ sau đó mất tích giữa biển nước và được cho là thiệt mạng. Tuy nhiên, họ cuối cùng đã được giải cứu và gặp lại hai con.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 6

Nhiều hoạt động nhân đạo đã được triển khai sau khi giới chức Lào kêu gọi cộng đồng viện trợ khẩn cấp quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men cho người dân ở vùng bị ảnh hưởng. Trong ảnh, các tình nguyện viên đang chuẩn bị bữa ăn cho người dân tại trại tạm trú.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 7

Các trẻ em vây quanh một bếp than để sưởi ấm. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho hay đang phối hợp với chính phủ Lào để viện trợ khẩn cấp cho người dân Attapeu, đặc biệt là trẻ em. Khoảng 1.500 hộ gia đình sẽ được cung cấp nước sạch và các vật dụng vệ sinh.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 8

Một trường học khô ráo ở huyện Sanamxai cũng được dùng là nơi ở tạm cho người dân.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 9

Trẻ em vui chơi trong sân trường nay là trại tạm trú. 

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 10

Hôm qua, một trạm điện thoại đã được thiết lập để giúp các nạn nhân liên lạc với người thân. Giới chức Lào dự kiến lắp đặp thêm một trạm phát Internet miễn phí cho người dân.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 11

Mực nước tại Sanamxay đang giảm dần dù vẫn còn cao. Nhiều người sống sót đã quay về nhà để tìm kiếm đồ đạc và dọn dẹp bùn đất. Trong ảnh, một gia đình di chuyển bằng thuyền vào ngôi nhà bị lụt. 

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 12

Người đàn ông này đang cầm điện thoại chờ tin tức về những người thân mất tích.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 13

Người dân Sanamxay chế bè tạm để vượt sông Xe Kong. Việc đi lại của họ hiện gặp nhiều trở ngại. Đường sá hư hỏng nặng hoặc hoàn toàn bị cuốn trôi khiến những khu vực xa xôi chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay trực thăng và xuồng đế phẳng.

Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập ảnh 14

Một người đàn ông bơi qua biển nước ở Sanamxay. Cơ quan khí tượng thủy văn Lào dự báo mưa và gió mạnh sẽ duy trì trong những ngày tới. Lực lượng cứu hộ hôm nay tiếp tục vượt mưa để tìm kiếm những người còn mất tích. 

Ám ảnh của người Lào khi đập thủy điện bị vỡ
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
TPO - "Có thể nói, cùng với các giải golf uy tín, các học viện ngày càng được đầu tư bài bản về chuyên môn tại Việt Nam, Giải Vô địch Golf Quốc gia đang làm tốt sứ mệnh của mình, là đấu trường đỉnh cao, chăm sóc, nuôi dưỡng và tôn vinh tài năng golf Việt", nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng, cho biết.