Tình báo Mỹ sẽ can thiệp nếu lệnh ngừng bắn ở Syria thất bại

Tình báo Mỹ sẽ can thiệp nếu lệnh ngừng bắn ở Syria thất bại
TPO - Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí mạnh hơn cho phe đối lập vũ trang Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên ở quốc gia Trung Đông này thất bại.

Tờ Wall Street Journal ngày 13/4 dẫn nguồn tin thân cận từ giới chức lãnh đạo Mỹ cho biết chi tiết về “Kế hoạch B” của Mỹ, sẽ được áp dụng nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Syria thất bại.

Theo đó, CIA và một số đồng minh ở khu vực Trung Đông của Mỹ sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí mạnh hơn cho các phe phái vũ trang đối lập ở Syria trong trường hợp lệnh đình chiến tại Syria đổ vỡ.

“Kế hoạch B”, theo nguồn tin, thực chất là tập trung vào việc trang bị cho các lực lượng đối lập “các hệ thống vũ khí có khả năng tấn công máy bay và vị trí pháo binh của quân đội thuộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad”.

Hồi cuối tháng 3, truyền thông Mỹ đồng loạt đăng tải việc Washington đã bí mật lập kế hoạch sẵn sàng ứng đối nếu lệnh ngừng bắn thất bại, tuy nhiên chi tiết của kế hoạch không được tiết lộ.

Trong khi Mỹ tuyên bố ông Bashar al-Assad không có trong cơ cấu của đội ngũ lãnh đạo Syria tương lai, thì Nga khẳng định, “Kế hoạch B” nhằm loại bỏ vai trò của ông Assad là “trò chơi không công bằng và không trung thực” nhằm phá hoại tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.