Tình báo Hàn Quốc nói em gái ông Kim Jong Un đã thành 'phó tư lệnh' Triều Tiên

Cô Kim Yo Jong vừa nhận thêm quyền lực từ anh trai
Cô Kim Yo Jong vừa nhận thêm quyền lực từ anh trai
TPO - Ông Kim Jong Un được cho là đã trao một phần quyền lực cho em gái, cô Kim Yo Jong, để giám sát “các vấn đề chung của nhà nước” nhằm giảm bớt khối lượng công việc mà ông phải xử lý, tình báo Hàn Quốc cho biết. 

Cơ quan tình báo Hàn quốc gia Hàn Quốc (NIS) báo cáo với các nghị sĩ nước này rằng rằng quyết định của ông Kim Jong Un về việc giao bớt quyền lực cho em gái càng củng cố thêm suy luận rằng cô Kim Yo Jong là “phó tư lệnh thực tế”, nhưng không ảnh hưởng đến vị trí của ông Kim Jong Un với quyền lực tối cao, theo thông tin từ văn phòng nghị sĩ Kim Byung-kee, người dự cuộc họp với NIS. 

Theo đánh giá của NIS, cô Kim Yo Jong không phải người duy nhất được trao thêm quyền. Những quan chức cấp cao khác trong chính phủ Triều Tiên và đảng Lao động cũng được giao thêm trách nhiệm để giảm bớt căng thẳng cho ông Kim Jong Un. 

Chính quyền Triều Tiên gặp nhiều khó khăn trong mùa hè này khi vừa phải xử lý đại dịch COVID-19 vừa gặp lũ lụt nghiêm trọng. Nền kinh tế Triều Tiên được đánh giá là đang trong tình trạng khó khăn, một phần vì COVID-19, một phần vì lũ lụt và vì tiến trình đàm phán với Mỹ nhằm giảm bớt các biện pháp trừng phạt vẫn chưa mang lại kết quả gì. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KNCA hôm qua thừa nhận điều này khi đưa tin ông Kim sẽ triệu tập một cuộc họp với các quan chức cấp cao nước này. Bài viết nói rằng nguyên nhân khiến nền kinh tế trì trệ là do “tình thế gay gắt trong và ngoài nước cũng như những thách thức đa dạng bất ngờ”. 

NIS nhấn mạnh rằng quyết định của ông Kim về việc chia sẻ bớt quyền lực không liên quan đến bất kỳ thông tin nào về sức khoẻ của nhà lãnh đạo này, về kế hoạch bàn giao hay thâu tóm quyền lực. 

Những tin đồn về sức khoẻ của ông Kim rộ lên hồi đầu năm nay sau khi nhà lãnh đạo này vắng bóng trong một thời gian dài mà không có lời giải thích. Sức khoẻ của ông Kim cũng được đánh giá là có vấn đề vì ông bị thừa cân, hút nhiều thuốc, uống nhiều rượu và thường xuyên bị căng thẳng. 

Trong vài năm gần đây, cô Kim Yo Jong là một trong những người thân tín nhất của anh trai, nên những nghi vấn về sức khoẻ của ông Kim khiến nhiều chuyên gia chuyển chú ý sang cô. 

Nhiều chuyên gia tin rằng vị trí ngày càng cao của cô Kim Yo Jong là một phần trong kế hoạch mà truyền thông nhà nước Triều Tiên triển khai nhằm gửi tín hiệu rằng cô sẽ được đưa vào vị trí nào đó. 

Dù vắng bóng trên truyền thông nhà nước Triều Tiên trong những tuần gần đây, cô Kim Yo Jong vẫn được đánh giá là ngôi sao đang lên. Báo chí Triều Tiên khắc hoạ cô như một kiến trúc sư của vụ quyết định thổi tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc nhằm gây sức ép lên miền nam. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG