'Tin tặc' Trung Quốc đánh cắp dữ liệu hơn 4 triệu nhân viên Mỹ?

'Tin tặc' Trung Quốc đánh cắp dữ liệu hơn 4 triệu nhân viên Mỹ?
TPO - Cơ quan Quản lý Nhân lực Mỹ (OPM) ngày 5/6 cho biết, dữ liệu cá nhân của 4 triệu nhân viên liên bang cũ và hiện tại đã bị xâm phạm. 'Tin tặc' Trung Quốc bị nghi ngờ là thủ phạm đứng đằng sau vụ việc này.

Theo CNN, tin tặc đã phá vỡ hàng rào an ninh mạng máy tính của cơ quan Chính phủ Mỹ để thu thập thông tin cá nhân người lao động, trong một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào dữ liệu của 4 triệu nhiên bang cũ và hiện tại ở nước này.


OPM phát hiện hành vi vi phạm dữ liệu cá nhân của 4 triệu nhân viên liên bang khi nó bắt đầu làm mới lại hệ thống an ninh mạng quốc phòng của mình.    

Khi phát hiện hoạt động nguy hại, cơ quan đã sử dụng một hệ thống phát hiện xâm nhập được gọi là EINSTEIN có nhiệm vụ xác định các mối đe dọa mạng tiềm năng, xác định các cuộc tấn công hệ thống và trung tâm dữ liệu vào tháng 4/4015. 

Sau đó một tháng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã kết luận dữ liệu của OPM đã bị xâm nhập và lọc được các dữ liệu nhạy cảm đó.

Vụ tấn công trên đã ảnh hưởng tới hệ thống công nghệ thông tin của OPM và các dữ liệu của cơ quan này lưu trữ ở trung tâm dữ liệu thuộc Bộ Nội vụ Mỹ.

Một nguồn tin tình báo cho biết, các nhà điều tra Mỹ đang theo dõi các hành vi vi phạm có nguồn gốc từ chính phủ Trung Quốc. Tin tặc làm việc cho quân đội Trung Quốc được cho là đang nắm giữ một cơ sở dữ liệu khổng lồ của chính phủ Mỹ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đã mở một cuộc điều tra và cam kết sẽ buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

"Chúng tôi đang điều tra tất cả các mối đe dọa tiềm năng đối với hệ thống không gian mạng khu vực công và tư nhân một cách nghiêm túc", FBI cho biết trong một tuyên bố.

The Washington Post Wall Street Journal dẫn các nguồn tin nói rằng, 'tin tặc' Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho các hành vi vi phạm.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.