Tin mới vụ huyện cấp giống lép cho xã nghèo

Giống lạc kém chất lượng từ huyện cấp cho người dân.
Giống lạc kém chất lượng từ huyện cấp cho người dân.
TP - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) nhận hỗ trợ giống lạc kém chất lượng mà Tiền Phong đã phản ánh, đơn vị trúng thầu đã cung ứng giống sai khác với hồ sơ mời thầu.

Theo đó, hồ sơ mời thầu của Phòng Nông nghiệp huyện Minh Hóa (Quảng Bình)trong chương trình hỗ trợ sản xuất cho các xã 135 quy định: Giống lạc hỗ trợ cho bà con là giống lạc SVL1, L14, là những giống lạc chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt và cho năng suất cao ở vùng rẻo cao Minh Hóa. Tuy nhiên, đơn vị trúng thầu là Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành (trụ sở Quảng Trị) lại đổi thành giống lạc L23 để cấp cho người dân.

Được biết, trong phiên đấu thầu cung ứng giống mở vào cuối năm 2016, có 3 doanh nghiệp tham gia, trong đó có Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình. Công ty này có 2/3 loại giống là giống lạc SVL1 và giống lúa PC6 được mời thầu thuộc sở hữu bản quyền của họ. Thay vì trúng thầu thì họ bị chủ đầu tư gạt ra ngoài, dành chỗ cho Doang nghiệp tư nhân Tân Thành, với giá trúng thầu hơn 3,6 tỷ đồng.

Không có loại giống theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành đã tự ý đổi sang giống khác kém chất lượng. Ông Đinh Trọng Yên, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Minh Hóa đã không trả lời câu hỏi của PV về việc đơn vị trúng thầu đã cung ứng giống sai khác với hồ sơ mời thầu, mà cho rằng phòng này đã kiểm tra và thấy giống đạt chất lượng.

Trong một diễn biến liên quan, ông Hồ Phước, cán bộ địa chính, nông lâm xã Dân Hóa (Minh Hóa) cho biết: Cũng theo chương trình hỗ trợ sản xuất cho các xã 135, năm nay, người dân ở xã Dân Hóa được hỗ trợ 66 con dê giống do Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành cung ứng. Tuy nhiên sau khi nhận về đã có 9 con dê giống bị chết chưa rõ nguyên nhân. Xã Dân Hóa đã làm công văn gửi Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Minh Hóa nhưng chưa thấy phòng cử người về kiểm tra, tìm nguyên nhân.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết: Huyện ủy đã nắm được sự việc, đang yêu cầu UBND huyện báo cáo, đồng thời cho đoàn kiểm tra và xử lí nghiêm minh những cán bộ để xảy ra sai phạm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.