Huyện cấp giống lép cho xã nghèo

TP - Vụ Đông – Xuân 2017, hộ nghèo ở 15 xã (trừ thị trấn Quy Đạt) trên toàn huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình được cấp miễn phí các loại giống để phát triển sản xuất, theo chương trình hỗ trợ sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn. Riêng tại xã Trung Hóa được hỗ trợ hơn 12 tấn lạc giống, có giá trị 500 triệu đồng.

Sau khi nhận lạc về, nhiều hộ dân tá hỏa vì họ đã nhận phải lạc phế phẩm, thường được dùng làm thức ăn gia súc. Nhiều hộ gia đình vì quá nghèo nên đành nhắm mắt xuống giống nhưng mãi không thấy lạc nảy mầm. Số hộ có điều kiện hơn thì mang lạc được cấp ra chợ bán với giá rẻ, bù thêm tiền mua lạc tốt hơn về gieo trồng.

Ông Đinh Xuân Bình (56 tuổi), thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa cho biết: Gia đình ông được hỗ trợ 1 bao giống lạc (10 kg), nhưng khi mở bao giống ra thì có đến 80% số lạc bị thâm đen, teo tóp, bể vỏ… Chọn những hạt tốt nhất bóc vỏ, đem ra trồng thử bên góc nhà, kết quả 10 hạt thì chỉ có 2 hạt nảy mầm, nhưng được vài ngày là bị queo quắt, rồi chết yểu. Trong lúc đó, 10 hạt giống lạc nhà của ông Bình thì có đến 8 hạt nảy mầm và phát triển bình thường.

Ông Cao Văn Sòng, Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cho biết, ông chưa nhận được phản ánh của người dân về việc giống lạc hỗ trợ có chất lượng kém, bởi số lạc giống này người dân nhận trực tiếp từ Phòng Nông nghiệp huyện, chứ không qua chính quyền địa phương. Theo ông Sòng trước đây những dự án hỗ trợ giống, cây con như thế này thường được giao cho chính quyền xã làm chủ đầu tư nhưng từ năm 2015 đến nay đều được giao cho các phòng chức năng của huyện làm chủ đầu tư.

Ngày 2/1/2017, Cty Giống cây trồng Quảng Bình đã có công văn gửi lãnh đạo, cơ quan chức năng huyện Minh Hóa, yêu cầu xử lí nhà cung cấp giống đã giả mạo thương hiệu giống của Cty này. Theo đó, trong các mặt hàng do nhà thầu là doanh nghiệp tư nhân Tân Thành, có trụ sở chính tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cung ứng theo hợp đồng với huyện Minh Hóa, thì có giống lúa PC6 và giống lạc SVL1 thuộc bản quyền của Cty Giống cây trồng Quảng Bình, chưa được ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào sản xuất hay phân phối.

Công văn khẳng định: “Do đó, việc Doanh nghiệp Tư nhân Tân Thành cung ứng hai giống cây trồng PC6 và SVL1 cho dự án là giống giả mạo và vi phạm bản quyền giống cây trồng đã được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản liên quan về quyền đối với giống cây trồng”.

Công văn của Công ty Giống cây trồng Quảng Bình cũng đã yêu cầu huyện Minh Hóa kiểm tra, xử lí đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh những chốt chặn 'khùng khoằm' ở Hà Nội

Cận cảnh những chốt chặn 'khùng khoằm' ở Hà Nội

TPO - Để chống dịch COVID -19, nhiều chốt kiểm soát, lối ra vào địa bàn phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) được thiết lập, trong đó có chốt chặn “cứng” và chốt " mềm" bằng nhiều vật liệu khác nhau như ống cống đúc bê tông, trụ gạch hoặc các thùng container.
Một đoàn xe với khoảng 300 người tại cầu 110 chờ qua tỉnh Gia Lai Ảnh: Đình Văn

Nhọc nhằn đường về quê nhà

TP - Trong mấy ngày qua, mỗi ngày có hàng nghìn người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam tiếp tục rồng rắn bằng xe máy về khu vực Tây Nguyên, miền Trung.