Tin mới vụ cựu Bí thư bị bắt giam vì gây thất thoát tiền tỷ

Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho cựu Bí thư thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh.
Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho cựu Bí thư thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh.
TPO - Ông Nguyễn Hồng Khanh – Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị khởi tố, bắt giam, nay vừa có luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình.

Chiều nay (16/8), nguồn tin của Tiền Phong xác nhận: Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Dương, vừa có thông báo chấp nhận cho luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên, Đoàn luật sư TP Hà Nội) là người bào chữa cho ông Nguyễn Hồng Khanh trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Nội dung thông báo chấp nhận luật sư này cũng được gởi tới Trại tạm giam Bình Dương, nơi đang tạm giam ông Khanh và những nơi khác. Tuy nhiên trao đổi với Tiền Phong, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết, ông đã chưa được gặp thân chủ của mình.

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều ngày 10/8, Đại tá Trần Văn Chính – Phó Giám đốc CA tỉnh Bình Dương đã thông tin chính thức liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Hồng Khanh. Theo đó, ông Khanh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20 héc ta đất, bao gồm nhà xường mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cùng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lập (phó trưởng phòng) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.Quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không định giá tài; không đấu giá tài sản và bán tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Khanh lúc đó là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Trong quá trình điều tra, công an xác định ông Khanh đã đưa cho bà Hiệp 4,1 tỷ đồng sau khi đã trả tiền mua tài sản cho ngân hàng. Từ những sai phạm trên của ông Khanh, cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 12/3/2018 và đến ngày 10/8/2018 đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Khanh.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....