Bộ trưởng Công an:

‘Tín dụng đen’, thanh toán điện tử tiềm ẩn nguy cơ tội phạm

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm ngân hàng là hệ tuần hoàn, càng nhiều máu đỏ, ít máu đen càng tót
Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm ngân hàng là hệ tuần hoàn, càng nhiều máu đỏ, ít máu đen càng tót
TPO - Thượng tướng, Bộ trưởng công an Tô Lâm nhấn mạnh: Muốn xử lý việc gì cũng phải chấp hành pháp luật. Chúng tôi vẫn trao đổi trong ngành, hoạt động tài chính tiền tệ cũng ví như hệ tuần hoàn chung của đất nước. Nếu hệ thống này phải dược đảm bảo thông suốt, không nghẽn mạch, đảm bảo không đột quỵ, nhiều máu đỏ, ít máu đen. 

Phát biểu tại Hội nghị ngành ngân hàng sâng nay, 9/1, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết đây là lần đầu tiên dự hội nghị ngành ngân hàng và xác định an ninh tiền tệ giữ vai trò quan trọng trong phát triển đất nước, tạo sức mạnh, phục vụ phát triển bền vững. 

Thượng tướng, Bộ trưởng công an Tô Lâm nhấn mạnh: "Muốn xử lý việc gì cũng phải chấp hành pháp luật. Chúng tôi vẫn trao đổi trong ngành, hoạt động tài chính tiền tệ cũng ví như hệ tuần hoàn chung của đất nước. Nếu hệ thống này phải dược đảm bảo thông suốt, không nghẽn mạch, đảm bảo không đột quỵ, nhiều máu đỏ, ít máu đen. "

Bộ trưởng Công an cũng cho biết đang thúc đẩy các cơ quan điều tra thúc đẩy nhanh qúa trình điều tra các vụ án, xử lý nợ xấu. Quan tâm của lực lượng công an nói chung là quản lý dòng tiền xem đi đến đâu, từ đâu đến. Đó là yếu tố quan trọng, có minh bạch, lành mạnh hay không đều liên quan đến sự chuyển động của dòng tiền này, đặc biệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm. 

Cùng đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng lưu ý sự phức tạp trong vấn đề thanh toán điện tử liên quan đến an ninh quốc giá, thanh toán tiền tệ. Theo ông, với tính chất không biên giới của thanh toán điện tử, hôi nhập, đã xuất hiện những thâu tóm của DN nước ngoài với lĩnh vực này. Hoặc việc thanh toán xuyên biên giới, xu hướng phát triển ngân hàng trực tuyến tiềm ẩn nguy cơ về tội phạm cao trong khi an ninh của chúng ta chưa phát triển thei kịp, đòi hỏi rất quan trọng. "

Bộ Công an sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động xử lý phối hợp các hoạt động, trung gian thanh toán, tiền ảo, tiền điện tử đề tham mưu cho Chính phủ, NHNN. Hiện vấn đề hiện nay đang rất nóng đó là cho vay tín dụng đen, cho vay ngang hàng (dựa trên nền tảng công nghệ) đã vượt phạm vi trong nước

Ông Tô Lâm cũng kiến nghị NHNN phải nhanh chóng thúc đẩy quá trình thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng những quy định pháp lý về cho vay ngang hàng biến tượng "tín dụng đen" quốc tế. 

Về tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh mong sớm xử lý dứt điểm các vấn đề như vậy. Theo ông, qua điều tra cho thấy đã có dấu hiệu vi phạm đạo đức cán bộ ngân hàng cấu kết với bên ngoài . Cùng đó, những vi phạm trong tội phạm hình sự có xu hướng đẩy mạnh vào hoạt động kinh tế ( cho vay nặng lãi, tín dụng đen thường là đối tượng hình sự, nuôi đàn em đối tượng xăm trổ. dùng luật rừng đe doạ vũ lực. Đặc biệt nữa, đó là những vấn đề liên quan tới các quỹ tín dụng, cũng có những biến tướng...

"Chúng tôi đang muốn giảm 3-5% tội phạm tức là muốn khoảng 3000 tội phạm không phải đi tù tức làm giảm được 1 trại giạm. Muốn làm được vậy thì những vấn đề đòi nợ thuê, tín dụng đen cần phải xử lý giảm được. Giảm tội phạm cướp ngân hàng" ,ông Tô Lâm khẳng định. 

Trên cơ sở đó,  người đứng đầu ngành công an đề nghị ngành ngân hàng phải quan tâm đến đạo đức ngân hàng, phối hợp triển khai các giải pháp ngăn chặn tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Ông cũng cho rằng với lĩnh vực này còn nhiều tâm tư, vấn đề ngành công an muốn trao đổi như vấn đề dự trữ ngoại tệ, vay và cho vay, thanh toán bằng công nghệ... 

MỚI - NÓNG