Tìm thấy một số binh sĩ hoảng loạn, có vấn đề về tâm lý trốn trong nhà máy Azovstal

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Denis Pushilin cho biết một số quân nhân Ukraine “mất tích” đã được tìm thấy đang lẩn trốn trong nhà máy Azovstal (thành phố Mariupol).

“Mọi ngóc ngách, mọi căn phòng đã được kiểm tra. Có rất nhiều nơi cần kiểm tra, nhưng công việc vẫn đang tiến triển. Một số người tưởng mất tích đã được tìm thấy”, ông Pushilin nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 31/5.

“Tôi nghĩ là có khoảng 3 – 4 người. Ngày đầu tiên chúng tôi tìm thấy 1, 2 người. Sau đó thì có thêm vài người nữa. Họ không gây ra mối nguy hại nào. Họ sợ hãi mọi thứ, trốn tránh, và có vấn đề về tâm lý”, ông Pushilin cho biết thêm.

Trước đó vào ngày 20/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo quân đội nước này đã giải phóng hoàn toàn nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, nơi các lực lượng Ukraine từng cố thủ suốt nhiều tháng. Theo Mátxcơva, hơn 2.400 binh sĩ Ukraine và thành viên Tiểu đoàn Azov đã buông vũ khí.

Quang cảnh bên trong nhà máy Mariupol sau khi lực lượng Ukraine đầu hàng. Đây là khu liên hợp khổng lồ do Liên Xô xây dựng trên diện tích 11 km vuông. Nguồn: RT

Trong khi đó, các quan chức Ukraine không sử dụng từ đầu hàng, mà mô tả đây là một cuộc “di tản”, và tuyên bố các chiến binh sẽ được đổi lấy tù binh Nga bị Ukraine giam giữ. Họ úp mở rằng Kiev đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh với Mátxcơva trước khi Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí. Nga không xác nhận tuyên bố của Ukraine, trong khi một số quan chức Mátxcơva cho rằng các chiến binh Azov nên bị truy tố vì cáo buộc tội ác chiến tranh.

Trong cuộc điện đàm 3 bên hôm 28/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Nga thả khoảng 2.500 binh sĩ Ukraine vừa đầu hàng từ nhà máy thép Azovstal.

Theo Tass
MỚI - NÓNG