Nga bác bỏ khả năng trao đổi binh sĩ đầu hàng tại Azovstal lấy chính trị gia đối lập ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sẽ khó có khả năng Nga trao trả các binh sĩ vừa đầu hàng ở Azovstal để đổi lấy lãnh đạo phe đối lập của Ukraine - Viktor Medvedchuk, người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov cho biết hôm 23/5.
Nga bác bỏ khả năng trao đổi binh sĩ đầu hàng tại Azovstal lấy chính trị gia đối lập ở Ukraine ảnh 1

Ông Viktor Medvedchuk. Ảnh: Al Jazeera

Được các phóng viên hỏi về lãnh đạo phe đối lập của Ukraine, phát ngôn viên Peskov nhắc lại rằng Nga không có ý định trao đổi tù binh Ukraine để đổi lấy ông Viktor Medvedchuk.

“Medvedchuk là một công dân Ukraine, không liên quan gì đến Nga và không phải là quân nhân. Trong khi những người đã đầu hàng tại Azovstal là binh sĩ Ukraine và thành viên Tiểu đoàn Azov. Đây là những đối tượng khác nhau vì thế việc thảo luận về bất cứ cuộc trao đổi nào cũng rất khó xảy ra”, ông Peskov giải thích. "Nhìn chung, các cuộc trao đổi tù binh đã diễn ra thường xuyên", và Bộ Quốc phòng Nga là đơn vị xử lý các quy trình này.

Ông Medvedchuk từng lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội Ukraine, nhưng hiện đang bị Cơ quan An ninh nội địa (SBU) của Ukraine quản thúc.

Những người chỉ trích Medvedchuk cho rằng ông “bắt tay” với Mátxcơva, trong khi ông khẳng định mình là “nạn nhân” của chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Hồi giữa tháng 4, Tổng thống Zelensky từng đề nghị giao ông Medvedchuk cho Nga để đổi lấy những binh sĩ Ukraine đang bị Nga giam giữ. Ông Medvedchuk cũng từng lên tiếng yêu cầu được trao đổi với “những binh sĩ và cư dân Mariupol”. Lời khẩn cầu của ông Medvedchuk được cho là ám chỉ các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol.

Quân đội Nga tuần trước cho biết đã bắt giữ gần 2.500 người đầu hàng từ Azovstal, bao gồm cả Tiểu đoàn Azov mà Nga cáo buộc là có tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine không sử dụng từ đầu hàng, mà mô tả đây là một cuộc “di tản”, và tuyên bố các chiến binh sẽ được đổi lấy tù binh Nga bị Ukraine giam giữ. Họ úp mở rằng Kiev đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh với Mátxcơva trước khi Tổng thống Zelensky ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí.

Nga không xác nhận tuyên bố của Ukraine, trong khi một số quan chức của Mátxcơva cho rằng các chiến binh Azov nên bị truy tố vì cáo buộc tội ác chiến tranh.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.