Tìm được 7/10 người trong nhóm nhập cảnh trái phép cùng BN2580

0:00 / 0:00
0:00
Tìm được 7/10 người trong nhóm nhập cảnh trái phép cùng BN2580
TPO - Tối 27/3, Bộ Y tế cho biết không thêm ca mắc mới COVID-19. Cùng ngày đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, công tác cách ly tại khu cách ly tập trung K71 (Gò Dầu) và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã tìm được 7/10 người cùng vượt biên với ca mắc COVID-19.

Với vị trí và vai trò đặc biệt, công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế, phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh cho các trường hợp nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu biên giới Mộc Bài được chú trọng.

Theo đó, người dân qua cửa khẩu biên giới Mộc Bài được yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ phòng, chống dịch bệnh, đeo khẩu trang cũng như thực hiện các kiểm tra hành chính đúng quy định, đối với phương tiện sang biên giới để vận chuyển hàng hóa ngoài việc kiểm tra các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với tài xế, các phương tiện cũng được thực hiện phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Cần đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới; 100% các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định; với công tác quản lý vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu, có nhiều phương án khác nhau tùy theo đặc thù của khu vực sẽ áp dụng đổi tài xế hoặc đổi container chứa hàng tuy nhiên đều cần đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, cần có các khu vực lán trại để tài xế chờ đợi khi đổi xe, đổi container, đảm bảo các yêu cầu trang phục bảo hộ, phòng dịch, đảm bảo không tiếp xúc giữa lái xe của hai nước; đảm bảo các mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả. Kiểm tra và tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, cửa khẩu”.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu cần củng cố, kiện toàn các ban chỉ huy phòng chống dịch tại các đồn biên phòng với sự tham gia của các lực lượng biên phòng, hải quan, đơn vị y tế, đồng thời trưởng ban phải nằm trong ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện để là đầu mối chỉ đạo và truyền tải thông tin, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Ngày 27/3 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cập nhật về tình hình truy tìm nhóm người nhập cảnh trái phép cùng BN2580.

Cụ thể: Cả nhóm có 10 người, hiện tại đã tìm được 7 người, gồm có:

+ TP.HCM: BN2580, 01 người ở nhà trọ tại quận Gò Vấp và 02 người tìm được trong 1 khách sạn ở Quận 1. Ba người này hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

+ Hải Phòng: 2 người là BN2582 và BN2586

+ Hà Nội: 1 người, xét nghiệm âm tính.

Cũng theo HCDC, tất cả các tiếp xúc F1 của BN2580 và của 3 người nhập cảnh trái phép tại TP.HCM đều âm tính.

Riêng BN2580, 10 trường hợp F1, 86 trường hợp F2 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).