'Tiêu chuẩn kép' của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng vẫn kiên quyết duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép là nước đi đầy toan tính theo kiểu "tiêu chuẩn kép" của Mỹ trong xử lý vấn đề hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ Triều-Hàn.

Mỹ đồng ý đối thoại

Ngày 8/3, Nhà Trắng ra thông báo xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tìm kiếm một thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong thông báo, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ, Tổng thống Trump chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một địa điểm và thời gian sẽ được ấn định. Chúng tôi luôn muốn hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đồng thời là đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đang có chuyến thăm thông báo kết quả tình hình quan hệ Triều-Hàn với phía Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng 5 tới.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng (Washington), ông Chung cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn được gặp Tổng thống Trump trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Jong-un cam kết sẽ theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa và ngừng thử nghiệm hạt nhân. Bên cạnh đó, nhã lãnh đạo Triều Tiên hoàn toàn hiểu được rằng Mỹ và Hàn Quốc cần phải tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên. 

Cố vấn An ninh Quốc gi Hàn Quốc cũng khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên, cho đến khi nào Bình Nhưỡng hành động đúng như những lời nói của họ.

Đặc biệt, ông Chung cùng Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan về một tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Quyết duy trì biện pháp trừng phạt

Bên cạnh đồng ý đối thoại với Triều Tiên để tìm kiếm giải pháp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Trump và đội ngũ cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn sẽ được duy trì.

Trong bài viết trên trang cá nhân Twitter vào ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh, cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong không chỉ là vấn đề tạm dừng, mà là vấn đề phi hạt nhân hóa. Mặc dù, thời gian qua, Triều Tiên không tiến hành thử nghiệm tên lửa. Tình hình đã có những tiến triển lớn. Tuy nhiên, trước khi đạt được hiệp định, vẫn cần phải tiến hành các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Các cuộc hội đàm đang trong quá trình chuẩn bị.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và các sách lược gây sức ép tối đa lên chính quyền Bình Nhưỡng vẫn sẽ tiếp tục có hiệu quả.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho rằng, nước Mỹ muốn hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên tất cả biện pháp trừng phạt và sức ép tối đa phải được duy trì. 

Các chuyên gia về Bán đảo Triều Tiên và quan hệ Triều-Mỹ cho rằng, trước khi đạt được bất kỳ điều gì với Triều Tiên, nước Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào diễn biến tình hình. Đây là đặc điểm chung của Mỹ đối với các cuộc đàm phán quốc tế bất kể là trong quá khứ, hiện tại hay cả tương lai.

Động thái này phản ánh những toan tính của Tổng thống Trump trong xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên và trước sự phát triển nhanh chóng theo chiều hướng "hòa giải" của quan hệ Triều-Hàn.

MỚI - NÓNG