Tiết lộ nội dung tin nhắn khủng bố tinh thần Chủ tịch Bắc Ninh

Hình ảnh khai thác cát trái phép do PV Tiền Phong ghi lại. Ảnh: Minh Đức
Hình ảnh khai thác cát trái phép do PV Tiền Phong ghi lại. Ảnh: Minh Đức
TPO - “Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái (vụ án sát hại Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái-PV)", là một trong những nội dung tin nhắn mà bị can Nguyễn Trọng Phương khủng bố tinh thần Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh.

Như Tiền Phong đã đưa tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can hai đối tượng có hành vi nhắn tin đe doạ Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Bắc Ninh và một số cán bộ lãnh đạo Sở, ngành của địa phương này về tội "khủng bố" và "không tố giác tội phạm".

Theo đó, đối tượng Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú ở Ba Đình, Hà Nội) bị khởi tố về tội 'Khủng bố', còn đối tượng Trần Anh Thuận (36 tuổi, ở Bắc Ninh) bị khởi tố về tội 'Không tố giác tội phạm'.

Hai đối tượng này đã bị bắt giữ vào ngày 1/4 và đã khai nhận là người của một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát song không phải người thuộc công ty nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh. Động cơ của việc nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh là để gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn và tranh giành bến bãi.

Theo hồ sơ của cơ quan CSĐT, bị can Nguyễn Trọng Phương đã khai báo như sau: Phương thành lập Cty TNHH Song Lộc Miền Bắc và xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng chưa được cho phép thực hiện. Tuy nhiên, anh Ngô Thành Sơn (37 tuổi), Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Trục vớt luồng hạ lưu lại được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Vì thế, giữa Phương và Sơn nảy sinh mâu thuẫn.

Vào cuối năm 2016, Phương biết Trần Anh Thuận có mâu thuẫn với Ngô Thành Sơn trong việc tranh giành san lấp mặt bằng ở Khu công nghiệp Quế Võ 2. Do đó, Phương đã khích cho Thuận hại Sơn. Chính vì thế, ngày 16/1, Phương nhắn tin và hướng dẫn Thuận mua 1 điện thoại mới và 1 sim khuyến mại để nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Sau đó, Phương gửi số điện thoại di động của 2 đồng chí lãnh đạo tỉnh và tiếp tục hướng dẫn Thuận đến khu vực nhà ở của Ngô Thành Sơn để nhắn tin, gọi điện. Mục địch của Phương nhằm đánh lạc hướng trong trường hợp cơ quan điều tra xác minh sẽ nhắm vào Sơn.

Vào cuối tháng 1/2017, Phương mua 1 sim điện thoại ở Thanh Xuân (Hà Nội) rồi lái xe ô tô về nhà em họ ở Văn Giang (Hưng Yên). Tại đây, Phương để tất cả điện thoại lại, chỉ mang theo chiếc điện thoại màn hình đen trắng và chiếc sim mới mua, nhờ người em lái xe chở đến khu vực Ecopack rồi tiếp tục chở về TP Bắc Ninh. Khoảng 22h30, Phương ngồi ở quán nước cạnh cổng một bệnh viện ở TP Bắc Ninh đồng thời kích hoạt sim điện thoại và nhắn tin với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh.

Cụ thể nội dung tin nhắn của Phương như sau: “Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái”, “Ông biết vụ Yên Bái như nào rồi chứ gì”,...(vụ án sát hại Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái) để khủng bố tinh thần lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Tại cơ quan điều tra, Phương thừa nhận nhắc đến vụ Yên Bái nhằm mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh để cho phép các công ty của mình được nạo vét trên sông thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Vụ án đang được Công an tỉnh Bắc Ninh và Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) tiếp tục điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG