Tiết lộ bằng chứng về cánh cửa bí mật dưới tượng Đại Nhân Sư

Tượng Nhân Sư phía trước kim tự tháp Giza.
Tượng Nhân Sư phía trước kim tự tháp Giza.
Theo nhà sử học, có một thứ bị ẩn giấu bên dưới bức tượng Đại Nhân Sư, và một tấm bia cổ được đưa ra khỏi đó vào thế kỉ 19 có lẽ sẽ giúp phá giải bí ẩn này.

Matt Sibson, một nhà sử học và là người sở hữu kênh YouTube “Ancient Architects”, đã tuyên bố một phát hiện bất ngờ có thể ám chỉ tới một bí ẩn cổ đại liên quan tới một trong những công trình nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại – tượng Đại Nhân Sư của Giza.

Như Sibson giải thích, ban đầu có ba tấm bia nằm phía trước tượng Nhân sư: Dream Stele, được xây bởi Vua Thumose từ giữa năm 1478 – 1425 TCN, vẫn còn giữ nguyên tại vị trí; và hai tấm bia khác được tạo ra bởi Ramesses Vĩ đại hơn hai thế kỉ sau, cuối cùng được đưa tới bảo tàng Louvre ở Paris vào thế kỉ 19 và “từ đó ít được nhắc tới”.

Và sau khi bắt gặp hình ảnh một trong hai tấm bia bị mất, trong một cuốn sách của nhà thám hiểm Howard Vyce vào năm 1837, Sibson đã có một phát hiện bất ngờ.

Ông nói với tờ Daily Star: “Có một tượng Nhân sư nằm phía trên một bệ đỡ với Ramesse Vĩ đại bên cạnh và đang dâng lễ vật. Tượng Nhân sư đang ngồi trên thứ trông như một cánh cửa. Trên tấm bia Dream Stele, cũng có một cánh cửa bên dưới tượng Nhân sư chứng tỏ điều đó”.

Ông cũng lưu ý rằng trong cuốn sách của mình, Howard đã khẳng định rằng “các nhà khai quật đã tìm thấy một cánh cửa bên dưới tượng Nhân sư, có thể dẫn tới một cái hang bên dưới nó”, tuy nhiên, ông bổ sung rằng cuốn sách chỉ cho thấy chi tiết một tấm bia.

Sibson cho hay: “Tấm bia còn lại cho thấy gì? Nó cần được phân tích lại và đưa trở lại cuộc sống. Nó có thể cho biết thêm kiến thức về cánh cửa. Tôi nghĩ có thứ gì đó ở dưới đó, có hàng đống đường hầm bên dưới cao nguyên Giza”.

Theo Theo Ngày nay
MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.