Tiếp tục tăng người cách ly, thông tin 'đặc biệt' về các loại vắc xin Việt Nam đang mua

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 19.055 người, tăng gần 300 người so với một ngày trước đó. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện Việt Nam đang đàm phán với 4 quốc gia gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19.

35 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 18h ngày 4/01, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

Tính từ 18h ngày 3/01 đến 18h ngày 4/01 ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm nay là ngày thứ 35 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Riêng Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh cũng trải qua 35 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới ở cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 19.055, trong đó:

Cách ly tập trung tại bệnh viện: 152

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.234

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.669.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.339 bệnh nhân/ 1.497  bệnh nhân COVID-19

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 9 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 6 ca, số ca âm tính lần 3 là 5 ca.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Đảm bảo có 30 triệu liều vắc xin

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện Việt Nam đang đàm phán với 4 quốc gia gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19. Tất cả các phía đều yêu cầu Việt Nam ký một biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, đã có một số thông tin được công khai. Với Anh, Việt Nam đàm phán mua vắc xin AstraZeneca; với Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer; với Nga đàm phán mua vắc xin Sputnik V. Trong khi đó, thông tin về vắc xin của Trung Quốc không được đề cập.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiện Việt Nam đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vắc xin AstraZeneca.

"Chúng ta đã ký với họ đảm bảo vắc xin cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình quý I đến quý IV đều có vắc xin", Thứ trưởng thông tin. Phía công ty Pfizer cũng đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vaccine cho Việt Nam. Với vắc xin của Nga, Việt Nam đang đàm phán theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG