Tiếp tục mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

Phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vùng biển của Việt Nam. ảnh: như ý
Phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vùng biển của Việt Nam. ảnh: như ý
TP - Chiều 12/5, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử, Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng tổ chức mít tinh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

Hàng trăm người trong đó có trí thức, sinh viên, ngư dân, Phật tử và người nước ngoài tham dự cuộc mít tinh này.

Sau khi điểm lại những sự kiện lịch sử liên quan đến các động thái, hành vi sai trái của Trung Quốc, ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng kêu gọi tất cả công dân Việt Nam, các tổ chức hữu nghị “vì sự thật khách quan của lịch sử hãy ủng hộ chúng tôi và cùng chúng tôi đòi nhà cầm quyền Trung Quốc phải rút ngay không điều kiện giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam !”.

Ngư dân Trần Văn Mười (trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chủ tàu đánh cá ĐNa 90567-TS phẫn nộ: “Gia đình tôi bao đời nay làm nghề biển, khai thác tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là vi phạm chủ quyền biển đảo, cản trở mưu sinh của hàng chục ngàn ngư dân Đà Nẵng. Chúng tôi rất bất bình và cực lực lên án hành động phi pháp trên, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan về nước, trả lại ngư trường cho chúng tôi”.

Cùng chung thái độ như ngư dân Mười, Phật tử Thích Pháp Viên (chùa Huệ Quang, quận Ngũ Hành Sơn) cho hay sẽ kêu gọi các tín đồ Phật tử trong và ngoài nước, các nhà lãnh đạo Phật giáo yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt Nam, thực hiện Công ước Liên Hiệp Quốc. Và sẽ cầu nguyện cho các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió vững vàng làm nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Mong muốn một chính sách hòa bình đối với hai dân tộc, kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế và yêu chuộng hòa bình như dân tộc Việt Nam đã tôn trọng.

Nhiều người nước ngoài có mặt tại buổi mít tinh, bày tỏ thái độ phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam. Ông Enzo Falcone, Chủ tịch Hội từ thiện Care the People (Ý) từng có 20 năm làm việc tại Việt Nam, chia sẻ mong muốn một chính sách hòa bình đối với hai dân tộc, kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế và yêu chuộng hòa bình như dân tộc Việt Nam đã tôn trọng.

Tiếp tục mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ảnh 1 Ông Enzo Falcone. Ảnh: H. Văn

Ông Enzo Falcone cho rằng, Chính phủ Việt Nam rất thông minh khi biết kết hợp tính đại đoàn kết của dân tộc, nhưng hơn thế cần phải kết hợp được tình hữu nghị anh em trên thế giới để cùng ủng hộ. “Mỗi người, đất nước trên thế giới này đều là một thành phần để ủng hộ Việt Nam có tiếng nói đúng và phải khôn khéo, thương thảo chứ không nên dùng bạo lực. Mọi đất nước trên thế giới đang rất tôn trọng Việt Nam vì đến giờ phút này Việt Nam đã giữ được nhẫn nhịn, Việt Nam biết cách ảnh hưởng đến anh em trên thế giới ủng hộ mình. Những thông tin về Việt Nam chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cập nhật và kêu gọi người dân Italia cùng chung tay ủng hộ Việt Nam” - ông Enzo Falcone khẳng định.

* Lúc 17 giờ ngày 12/5, tại Công viên Lưu Hữu Phước (Ninh Kiều, Cần Thơ), UBMTTQ TP Cần Thơ tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan ở vùng biển Việt Nam, có khoảng 2.000 người tham gia. Đại diện nhiều tổ chức có mặt: Cựu chiến binh, các tôn giáo, cán bộ hưu trí, phụ nữ, công đoàn, nông dân, thanh niên.
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.