Tiếp cận vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi và thuốc điều trị

0:00 / 0:00
0:00
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
TP - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Với số lượng vắc xin đã kí cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, Việt Nam có đủ vắc xin tiêm mũi 1 và 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và đủ mũi nhắc lại cho người trưởng thành”.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, trong năm 2022 sẽ tập trung tiêm nhắc lại cho người trưởng thành, tiêm vét cho các đối tượng trước đó trì hoãn tiêm. Phấn đấu đến giữa năm sau, tiêm xong vắc xin mũi nhắc lại. Đối với tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh. Hiện đã có 54 tỉnh thành tiêm vắc xin cho lứa tuổi này với gần 5,9 triệu liều. Đồng thời Bộ Y tế tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi. “Tuy nhiên, nhằm chủ động nguồn vắc xin, Bộ đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vắc xin để có vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi”, ông Tuyên cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tại thời điểm này Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1, đang tiếp tục tiêm mũi 2, phấn đấu trong năm nay cơ bản tiêm xong mũi 2 cho người trưởng thành. “Hiện nay, chúng ta cũng bắt đầu lên kế hoạch tiêm bổ sung, tăng cường cho các đối tượng đủ thời gian”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đánh giá nguyên nhân tử vong

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉ lệ bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Việt Nam tử vong thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ chung trên thế giới. “Chúng tôi đang giao cho Cục quản lí khám, chữa bệnh và các Sở Y tế để đánh giá về nguyên nhân cụ thể. Khi có kết quả, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin tới báo chí. Bước đầu chúng tôi nhận định những trường hợp tử vong này chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân bị mắc bệnh nền, bệnh mãn tính hoặc là những trường hợp người cao tuổi, sức khỏe suy giảm”, Thứ trưởng nói. Ông đồng thời nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam đã chuyển sang chiến lược mới khi người trưởng thành đã cơ bản tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19. Với những trường hợp nhẹ, Bộ Y tế có hướng dẫn để điều trị tại nhà theo phác đồ đã ban hành, những trường hợp nặng sẽ đưa vào cơ sở điều trị.

“Bộ Y tế đang tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19 đã lưu hành rộng rãi trên thế giới để đưa về nước chữa trị cho các bệnh nhân. Tôi hi vọng khi thuốc đó được đưa về Việt Nam một cách đầy đủ và theo đúng hướng dẫn sẽ góp phần giảm thiểu bệnh nhân tử vong. Hiện nay ngành Y tế đang nỗ lực tiếp cận đưa những loại thuốc mới và tốt nhất để cấp cho y tế cơ sở. Có loại vẫn đã, đang trong giai đoạn thử nghiệm, nghiên cứu. Khi nghiên cứu kết thúc đợt nghiên cứu thì Bộ Y tế sẽ xem xét cấp giấy phép”, Thứ trưởng cho biết thêm.

MỚI - NÓNG