Thủ tướng: Tiếp tục tiêm vắc xin cho trẻ em, lên kế hoạch tiêm mũi thứ 3 cho người lớn

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Nhật Bắc)
TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải có kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để bảo đảm tới giữa tháng 12, cơ bản tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên; tiếp tục tiêm cho người từ 12 tuổi; xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai tiêm mũi thứ 3.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tác động tích cực tới phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Nổi bật, như kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, thu đủ chi, xuất đủ nhập, xuất nhập khẩu đạt gần 600 tỷ USD, xuất siêu trở lại, các nhu cầu về năng lượng, lương thực, thực phẩm được đáp ứng đầy đủ, thị trường lao động từng bước phục hồi rất nhanh.

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm, như đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý nhiều dự án thua lỗ, tổ chức tín dụng yếu kém…

Cho rằng, dịch bệnh diễn biến còn phức tạp và dự báo có thể tiếp tục phức tạp với các biến chủng mới, số ca nhiễm mới và tử vong đang có xu hướng tăng, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng hơn vấn đề này. Tinh thần được lãnh đạo Chính phủ nêu ra là phải hết sức bình tĩnh, không lơ là, chủ quan cũng không lo sợ, hốt hoảng trong phòng chống dịch, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, công thức, phương châm phòng chống dịch đã được đúc rút, tổng kết.

Định hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Trong đó phải có kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để bảo đảm tới giữa tháng 12, cơ bản tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên; tiếp tục tiêm cho người từ 12 tuổi; xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai tiêm mũi thứ 3.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vắc xin, tiến hành thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố và làm tốt công tác truyền thông, không để xảy ra khủng hoảng truyền thông. Tiếp tục thúc đẩy việc sản xuất vắc xin trong nước và nhập khẩu, tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả…

Cùng với việc tiêm vắc xin cho trẻ em, Thủ tướng lưu ý cần có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho việc mở cửa trường học trở lại, bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án về chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và dự thảo đề án về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội để trình cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người yếu thế, người nghèo, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết ấm áp, vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ cơ bản thống nhất những nội dung chủ yếu của dự thảo nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.

MỚI - NÓNG