Tiếng nổ siêu thanh bí ẩn dọc bờ biển Mỹ

Nhà chức trách loại trừ khả năng tiếng nổ siêu thanh do máy bay tạo ra. Ảnh: RT.
Nhà chức trách loại trừ khả năng tiếng nổ siêu thanh do máy bay tạo ra. Ảnh: RT.
Các nhà khoa học Mỹ ghi nhận ít nhất 10 tiếng nổ siêu thanh ở khu vực từ miền nam bang New Jersey đến New York, Mỹ, chỉ trong một buổi chiều.

Theo Live Science, tiếng nổ siêu thanh đầu tiên được ghi lại vào 1h 24 chiều qua ở vị trí cách Hammonton, New Jersey ba kilomet về phía bắc - đông bắc. Trong chưa đầy hai tiếng sau, máy đo địa chấn thu được 9 tiếng nổ siêu thanh khác dọc bờ Đông nước Mỹ. Một phát ngôn viên của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết các nhà khoa học chưa có thông tin về những tiếng nổ siêu thanh này.

Tiếng nổ siêu thanh sinh ra khi một vật thể (hoặc vụ nổ) di chuyển ở tốc độ nhanh hơn âm thanh (1.225 km/h), phát ra sóng xung kích, theo John Bellini, nhà địa vật lý ở Trung tâm Thông tin Động đất thuộc USGS tại Golden, Colorado. Nguyên nhân gây ra những tiếng nổ siêu thanh dọc bờ biển Mỹ vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, Bellini nhấn mạnh nếu nguyên nhân là do một vụ nổ, chắc chắn sẽ có người chứng kiến.

Nhà chức trách loại trừ khả năng liên quan đến Cơ sở Bay Wallops của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trên đảo Wallops ở Virginia, nơi phóng những tên lửa nhỏ và thử nghiệm bay theo định kỳ ở bờ Đông. Theo ABC News, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ và Bộ tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ cũng xác nhận họ không vận hành chuyến bay nào gần khu vực phát ra tiếng nổ siêu thanh.

Các nhà khoa học biết dư chấn đến từ tiếng nổ siêu thanh thay vì động đất nhờ tốc độ của chúng. "Dư chấn của một vụ động đất di chuyển xuyên qua lòng đất ở tốc độ 3.048 mét/giây", Bellini chia sẻ. Tuy nhiên, dư chấn ở New Jersey di chuyển nhanh hơn âm thanh trong không khí.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các nhà nghiên cứu lập bản đồ tế bào của phổi để tìm ra cơ chế hoạt động và gây chết người của nó cũng như tìm ra thuốc đặc trị.

Tiết lộ lý do SARS-CoV-2 khác biệt và gây chết người

TPO - Một nghiên cứu mới đang vẽ ra bức tranh chi tiết nhất về nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong phổi, tiết lộ các cơ chế dẫn đến COVID-19 gây chết người, đồng thời có thể giải thích các biến chứng lâu dài và cho thấy COVID-19 khác với các bệnh truyền nhiễm khác như thế nào.
Những bức ảnh có độ phan giải cao và các nghiên cứu hóa học về mẫu đá ở Biển Đỏ cho thấy nó đã tồn tại 13 triệu năm.

Biển Đỏ không còn là đại dương nhỏ, có tuổi đời 13 triệu năm

TPO - Trên bản đồ thế giới, Biển Đỏ (hay còn gọi là Hồng Hải) dài 2.250 km, nhưng chỉ rộng 355 km ở điểm rộng nhất. Biển Đỏ hầu như không giống một đại dương. Một lưu vực đại dương mới, mặc dù vẫn còn hẹp, đang thực sự hình thành giữa châu Phi và bán đảo Ả Rập. Chính xác độ trẻ của nó và liệu nó có thể thực sự được so sánh với các đại dương trẻ khác trong lịch sử Trái đất hay không đã là vấn đề tranh cãi trong giới khoa học địa chất trong nhiều thập kỷ.