Mỹ sẽ công bố 200 bức ảnh tra tấn tù nhân tại Iraq-Afghanistan

Một tù nhân bị tra tấn (Ảnh: AP)
Một tù nhân bị tra tấn (Ảnh: AP)
Lầu Năm Góc ngày hôm nay 29/1 sẽ công bố gần 200 bức ảnh tra tấn tù nhân tại các nhà tù của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, khép lại vụ kiện kéo dài 10 năm mà Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) theo đuổi và cuối cùng đã thắng kiện, giám đốc ACLU cho biết.

Theo trang mạng RT, Jameel Jaffer, giám đốc Trung tâm Nhân quyền thuộc ACLU, hôm thứ Tư (27/1) tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/1 sẽ công bố ra công chúng những hình ảnh chưa từng công bố về các tù nhân bị tra tấn tại các các nhà tù của Mỹ sau hơn 10 tranh đấu đòi chấm dứt sự tra tấn trên.

Còn theo Sputnik, trong một thông báo phát đi hôm thứ Tư, ACLU cho biết Lầu Năm Góc sẽ công bố 198 bức ảnh tra tấn tù nhân qua mạng để công chúng biết vào ngày hôm nay 29/1.

Cam kết công bố các bức ảnh tra tấn tù nhân được Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ACLU trước đó vào năm 2004 đệ đơn kiện chính phủ Mỹ về vi phạm điều luật về quyền tự do thông tin. Theo đơn kiện, ACLU yêu cầu chính phủ Mỹ công bố 2.000 bức ảnh về tra tấn tù nhân bởi giới chức Mỹ tại các nhà tù ở nước ngoài.

Năm 2009 chính quyền Tổng thống Obama cho biết sẽ công bố các bức ảnh trên. Tuy nhiên, sau đó Quốc hội Mỹ đã thông qua điều khoản miễn trừ đối với điều luật quyền tự do thông tin (FOIA), theo đó các bức ảnh trên được phép không công bố nếu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tin rằng việc công bố chúng sẽ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Phần nhiều trong số 1.800 bức ảnh hoặc hơn vẫn chưa được công bố sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tháng 11 năm ngoái áp dụng thẩm quyền theo điều khoản miễn trừ năm 2009. Trong khi đó, ACLU cho biết sẽ tiếp tục đòi công bố các bức ảnh còn lại.

Chính phủ Mỹ công khai phản đối việc công bố các bức ảnh trên, cho rằng các bức ảnh trên có thể kích động bạo lực và đặt binh lính Mỹ ở nước ngoài vào vòng nguy hiểm.

Các bức ảnh công bố sắp tới đã được phân loại và thuộc bộ sưu tập do Lầu Năm Góc chụp lại trong giai đoạn từ 11/9/2001 tới 22/1/2009 liên quan đến tra tấn tù nhân bị bính lính Mỹ bắt giữ, theo các tài liệu của tòa án.

Trước đó vào năm 2004, một vụ bê bối nghiêm trọng đã xảy ra khi giới truyền thông công bố các bức ảnh lính Mỹ tra tấn và lăng nhục tình dục nhiều tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib ở thủ đô Baghdad, Iraq. Kết quả là 11 binh sĩ Mỹ đã bị tòa án binh kết tội trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2006.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG