Thụy Điển là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều?

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đang có chuyến thăm Thụy Điển.Ảnh: AP
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đang có chuyến thăm Thụy Điển.Ảnh: AP
TPO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho có kế hoạch thăm Thụy Điển từ ngày 15/3. Điều này làm dấy lên những đồn đoán rằng quan chức Triều Tiên và Mỹ sẽ có các cuộc tiếp xúc tại đây để bàn về các chương trình nghị sự cho  cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới cũng như đây sẽ được chọn làm địa điểm gặp gỡ giữa lãnh đạo Mỹ- Triều.

Thông tin này được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 14/3. Theo Bộ này, ông Ri sẽ ở lại Thụy Điển trong hai ngày từ ngày 15/3 (giờ địa phương). Trong chuyến thăm này, ông Ri dự kiến sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cũng cho biết, nội dung chuyến thăm này của ông Ri sẽ tập trung vào trách nhiệm lãnh sự của Thụy Điển như là một sức mạnh bảo vệ cho Mỹ, Canada và Australia, cũng như việc giải quyết tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển lưu ý rằng, Thụy Điển là một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho giai đoạn 2017-2018 và đã nhất trí lên án các chương trình tên lửa và tên lửa của CHDCND Triều Tiên cũng như đòi hỏi Triều Tiên phải loại bỏ hoàn toàn các chương trình này.

Ông Ri sang Thụy Điển trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời đề nghị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng. Hai bên đều kỳ vọng sẽ tổ chức cuộc họp này vào cuối tháng 5, còn địa điểm cuộc gặp vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, ông Ri đã được phát hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh trên đường tới Thuỵ Điển. Ông Choe Kang-il, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Mỹ, cũng được cho là có mặt tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Chuyến đi Thụy Điển của đoàn quan chức ngoại giao Triều Tiên đã góp phần làm tăng những đồn đoán cho rằng, Triều Tiên có thể đang tìm kiếm sự liên lạc với quan chức Mỹ để thảo luận chi tiết về một hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa lãnh đạo hai nước.

Đại sứ quán Thụy Điển tại  Bình Nhưỡng thường được sử dụng làm kênh liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên.  Thời gian gần đây, các nhà bình luận quốc tế  cũng đề cập đến Thụy Điển như là một trong những địa điểm có thể diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ đồn đoán cho rằng Triều Tiên đang tìm kiếm cơ hội liên lạc giữa Mỹ ở Thụy Điển. Người này nói rằng, chuyến thăm của ông Ri là nhằm tăng cường mối quan hệ của Triều Tiên với các nước châu Âu.

"Tôi chưa bao giờ nghe nói rằng, Mỹ có liên quan gì đến chuyến đi đến Thụy Điển của ông Ri. Nếu Triều Tiên muốn nói chuyện với Mỹ, họ có thể sử dụng kênh liên lạc ngay tại New York, chứ không nhất thiết phải cất công sang tận châu Âu,” nhà ngoại giao này cho biết.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.