Thụy Điển là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều?

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đang có chuyến thăm Thụy Điển.Ảnh: AP
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đang có chuyến thăm Thụy Điển.Ảnh: AP
TPO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho có kế hoạch thăm Thụy Điển từ ngày 15/3. Điều này làm dấy lên những đồn đoán rằng quan chức Triều Tiên và Mỹ sẽ có các cuộc tiếp xúc tại đây để bàn về các chương trình nghị sự cho  cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới cũng như đây sẽ được chọn làm địa điểm gặp gỡ giữa lãnh đạo Mỹ- Triều.

Thông tin này được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 14/3. Theo Bộ này, ông Ri sẽ ở lại Thụy Điển trong hai ngày từ ngày 15/3 (giờ địa phương). Trong chuyến thăm này, ông Ri dự kiến sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cũng cho biết, nội dung chuyến thăm này của ông Ri sẽ tập trung vào trách nhiệm lãnh sự của Thụy Điển như là một sức mạnh bảo vệ cho Mỹ, Canada và Australia, cũng như việc giải quyết tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển lưu ý rằng, Thụy Điển là một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho giai đoạn 2017-2018 và đã nhất trí lên án các chương trình tên lửa và tên lửa của CHDCND Triều Tiên cũng như đòi hỏi Triều Tiên phải loại bỏ hoàn toàn các chương trình này.

Ông Ri sang Thụy Điển trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời đề nghị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng. Hai bên đều kỳ vọng sẽ tổ chức cuộc họp này vào cuối tháng 5, còn địa điểm cuộc gặp vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, ông Ri đã được phát hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh trên đường tới Thuỵ Điển. Ông Choe Kang-il, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Mỹ, cũng được cho là có mặt tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Chuyến đi Thụy Điển của đoàn quan chức ngoại giao Triều Tiên đã góp phần làm tăng những đồn đoán cho rằng, Triều Tiên có thể đang tìm kiếm sự liên lạc với quan chức Mỹ để thảo luận chi tiết về một hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa lãnh đạo hai nước.

Đại sứ quán Thụy Điển tại  Bình Nhưỡng thường được sử dụng làm kênh liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên.  Thời gian gần đây, các nhà bình luận quốc tế  cũng đề cập đến Thụy Điển như là một trong những địa điểm có thể diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ đồn đoán cho rằng Triều Tiên đang tìm kiếm cơ hội liên lạc giữa Mỹ ở Thụy Điển. Người này nói rằng, chuyến thăm của ông Ri là nhằm tăng cường mối quan hệ của Triều Tiên với các nước châu Âu.

"Tôi chưa bao giờ nghe nói rằng, Mỹ có liên quan gì đến chuyến đi đến Thụy Điển của ông Ri. Nếu Triều Tiên muốn nói chuyện với Mỹ, họ có thể sử dụng kênh liên lạc ngay tại New York, chứ không nhất thiết phải cất công sang tận châu Âu,” nhà ngoại giao này cho biết.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.