Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Dù Washington đã chấp thuận lời mời, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Giai đoạn này còn quá sớm. Chúng tôi chưa thấy phản hồi nào từ Triều Tiên, dù chúng tôi mong đợi sẽ nhận được thông điệp gì đó trực tiếp từ họ", AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/3, khi ông đang có chuyến thăm tại Abuja (Nigeria).

Theo Ngoại trưởng Mỹ, cả Washington và Bình Nhưỡng hiện chưa thống nhất về địa điểm diễn ra cuộc gặp. “Nhưng điều quan trọng là cuộc đối thoại nên được tổ chức kín đáo”.

Ông Tillerson kêu gọi sự kiên nhẫn, và khẳng định hai bên “sẽ phải tiến hành một số bước cần thiết để thỏa thuận về địa điểm, cũng như phạm vi cuộc đối thoại”.

Sau khi bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm châu Phi, ông Tillerson dự kiến sẽ sớm trở lại Mỹ, được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp chưa từng có giữa ông Trump và ông Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 12/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ rất mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên.

“Họ đã đề nghị, và chúng tôi đã đồng ý. Triều Tiên đưa ra một số lời hứa nên chúng tôi mong rằng họ sẽ giữ lời. Nếu như vậy thì cuộc gặp sẽ diễn ra như kế hoạch”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Khi được hỏi về nguyên do khiến ông Kim bất ngờ thay đổi thái độ và chấp nhận đối thoại với Mỹ, bà Sanders cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó chứng tỏ hiệu quả của chiến dịch tạo áp lực tối đa mà Mỹ đã tiến hành nhằm vào Triều Tiên. Đó là một trong những lý do khiến chúng tôi sẽ tiếp tục không ngừng thúc đẩy chiến dịch này.”

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nếu diễn ra đúng kế hoạch vào tháng 5 tới, sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh, cùng lời cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa và tạm dừng các cuộc thử hạt nhân – tên lửa.

Tổng thống Trump, trong một động thái bất ngờ, đã chấp nhận lời mời vào ngày 8/3.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.