Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Dù Washington đã chấp thuận lời mời, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Giai đoạn này còn quá sớm. Chúng tôi chưa thấy phản hồi nào từ Triều Tiên, dù chúng tôi mong đợi sẽ nhận được thông điệp gì đó trực tiếp từ họ", AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/3, khi ông đang có chuyến thăm tại Abuja (Nigeria).

Theo Ngoại trưởng Mỹ, cả Washington và Bình Nhưỡng hiện chưa thống nhất về địa điểm diễn ra cuộc gặp. “Nhưng điều quan trọng là cuộc đối thoại nên được tổ chức kín đáo”.

Ông Tillerson kêu gọi sự kiên nhẫn, và khẳng định hai bên “sẽ phải tiến hành một số bước cần thiết để thỏa thuận về địa điểm, cũng như phạm vi cuộc đối thoại”.

Sau khi bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm châu Phi, ông Tillerson dự kiến sẽ sớm trở lại Mỹ, được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp chưa từng có giữa ông Trump và ông Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 12/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ rất mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên.

“Họ đã đề nghị, và chúng tôi đã đồng ý. Triều Tiên đưa ra một số lời hứa nên chúng tôi mong rằng họ sẽ giữ lời. Nếu như vậy thì cuộc gặp sẽ diễn ra như kế hoạch”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Khi được hỏi về nguyên do khiến ông Kim bất ngờ thay đổi thái độ và chấp nhận đối thoại với Mỹ, bà Sanders cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó chứng tỏ hiệu quả của chiến dịch tạo áp lực tối đa mà Mỹ đã tiến hành nhằm vào Triều Tiên. Đó là một trong những lý do khiến chúng tôi sẽ tiếp tục không ngừng thúc đẩy chiến dịch này.”

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nếu diễn ra đúng kế hoạch vào tháng 5 tới, sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh, cùng lời cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa và tạm dừng các cuộc thử hạt nhân – tên lửa.

Tổng thống Trump, trong một động thái bất ngờ, đã chấp nhận lời mời vào ngày 8/3.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.