Nghị viện châu Âu bí mật đàm phán với Triều Tiên suốt 3 năm

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Rodong Sinmun
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Rodong Sinmun
TPO - Một phái đoàn của Nghị viện châu Âu đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán phi hạt nhân hoá.

Theo AFP, nhóm do chính trị gia người Anh Nirj Deva dẫn đầu được cho là đã gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm cả các Bộ trưởng, tổng cộng 14 lần, và đang lên kế hoạch cho một cuộc họp trong tương lai gần tại Brussels (Bí).

Thông tin về các cuộc gặp bí mật được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm.

Ông Deva cho biết phái đoàn đại biểu châu Âu về quan hệ với bán đảo Triều Tiên đã “không ngừng ủng hộ tiến trình đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết” để chấm dứt tình hình căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á.

"Chúng tôi hiểu rõ mối quan ngại của các quan chức Triều Tiên, và họ cũng hiểu chúng tôi", ông Deva trong một cuộc họp báo tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg (Pháp).

“Chúng tôi nói với họ bằng giọng điệu chắc chắn, rằng nếu tiếp tục chương trình tên lửa và hạt nhân, thì họ sẽ mang đến một hậu quả không thể tưởng tượng nổi.”

Theo ông Deva, phái đoàn của ông đã góp phần thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin để hỗ trợ cho cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông cũng nói thêm rằng các biện pháp chế tài cứng rắn nhằm vào Triều Tiên của Liên minh châu Âu (EU) là một yếu tố quan trọng giúp đưa Bình Nhưỡng đến bàn đàm phán.

"Triều Tiên nhượng bộ một phần vì các lệnh trừng phạt bắt đầu ảnh hưởng đến người nghèo, chứ không phải tầng lớp người ưu tú," ông Deva nói.

Ngoài việc gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, nhóm của ông Deva cũng đã gặp các quan chức cấp cao ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối thoại nhằm đạt được tình trạng phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Theo Telegraph, AFP
MỚI - NÓNG
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm