Thủ tướng Abe nói cần hành động cụ thể về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Nhật sẵn sàng hỗ trợ để các cuộc gặp thượng đỉnh thành công tốt đẹp. Ảnh: Yonhap
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Nhật sẵn sàng hỗ trợ để các cuộc gặp thượng đỉnh thành công tốt đẹp. Ảnh: Yonhap
TPO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh với đặc phái viên Hàn Quốc rằng, cần có các hành động cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên khi Mỹ thiết lập cuộc họp thượng đỉnh chưa từng có với Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Ông Abe đã nói như vậy tại cuộc gặp với Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, người đang có mặt tại Tokyo để báo cáo về kết quả cuộc gặp gỡ gần đây của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng và Washington.

Tại cuộc gặp này, ông Abe cũng bày tỏ hy vọng các vấn đề về việc bắt cóc công dân Nhật Bản của Triều Tiên có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Ông Abe nói: “Đây là lập trường cơ bản của chúng ta để các vấn đề về hạt nhân và tên lửa cũng như vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản cần được giải quyết. Điều quan trọng là việc thực thi lời nói thông qua hành động và Triều Tiên cần có hành động cụ thể”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, ước muốn phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có vẻ như là thật.

Theo thông tin từ văn phòng Nhà Xanh của Hàn Quốc, ông Abe đã nói với ông Suh: “Tôi không tin rằng Triều Tiên dùng cơ hội này chỉ đơn giản là để câu giờ, bởi vì Triều Tiên giờ đây đang đối diện với những cuộc thương thuyết quan trọng, chẳng hạn như cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ- Triều tiếp sau cuộc họp thượng đỉnh liên Triều”.

Ông Abe bày tỏ sự ủng hộ đối vớ các cuộc đàm phán với Triều Tiên với điều kiện rằng họ buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình. Ông cũng kêu gọi tiếp tục hợp tác giữa Nhật, Hàn Quốc và Mỹ để giải quyết các vấn đề về hạt nhân và bắt cóc công dân.

Chuyển thông điệp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới ông Abe, ông Suh cho biết, điều quan trọng hơn cả đối với ba nước là thiết lập hợp tác để duy trì các thỏa thuận hòa bình hiện nay kể từ sau Olympic mùa đông PyeongChang vừa qua.

Ông Suh cho rằng, điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng là ông Kim đã bày tỏ mong muốn về phi hạt nhân hóa.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe, ông Suh nói rằng, thủ tướng Nhật cho biết, Nhật sẵn sàng cung cấp tất cả những hỗ trợ cần thiết và hợp tác để các cuộc gặp thượng đỉnh thành công.

Trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 12/3 vừa qua, ông Suh cũng có cuộc gặp gỡ với  Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Cùng ngày, đoàn đặc phái viên Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon đã tới Bắc Kinh và báo cáo kết quả về cuộc đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Chung dự định sẽ tiếp tục sang Nga để chia sẻ về kết quả về chuyến đi tới Bình Nhưỡng của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc.

Theo Yonhap, NHK
MỚI - NÓNG