Triều Tiên: ‘Hàn Quốc muốn Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo’

Ảnh minh hoạ: Daily Star
Ảnh minh hoạ: Daily Star
TPO - “Những gì mà người Hàn Quốc muốn là Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo. Quân đội Mỹ là vị khách không mời, tạo ra mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được đưa ra hôm nay, 14/3, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán thay đổi thoả thuận chia sẻ chi phí quốc phòng. 

Cụ thể, tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên viết: “Những gì mà người Hàn Quốc muốn là Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo. Quân đội Mỹ là vị khách không mời, tạo ra mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Trước đó, Triều Tiên từng nhiều lần nhấn mạnh 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc cần phải rút về nước để đảm bảo hoà bình tại khu vực Đông Bắc Á.

Các chuyên gia cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ tìm kiếm cơ hội thống nhất với Hàn Quốc bằng vũ lực nếu quân đội Mỹ rời đi.

Tuần trước, Hàn Quốc và Mỹ khởi động vòng đám phán đầu tiên về việc ký lại thỏa thuận có giá trị 5 năm, liên quan đến phần kinh phí mà Seoul phải gánh vác trong việc duy trì lực lượng binh sỹ của Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng Năm, nhưng chưa rõ địa điểm cụ thể.

Tuyên bố mới nhất trên tờ Rodong Sinmun được cho là động thái nhằm tăng cường sức mạnh của chính quyền Triều Tiên trước khi ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Tờ Chosun Sinbo, một kênh truyền thông ủng hộ Triều Tiên ở Nhật Bản cho biết việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân đã mang đến cho Bình Nhưỡng thế đối trọng khi đối thoại với Washington.

Tờ báo này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Triều Tiên buộc phải ngồi vào bàn đàm phán vì các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và cộng đồng quốc tế áp đặt lên quốc gia này.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.