Triều Tiên: ‘Hàn Quốc muốn Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo’

Ảnh minh hoạ: Daily Star
Ảnh minh hoạ: Daily Star
TPO - “Những gì mà người Hàn Quốc muốn là Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo. Quân đội Mỹ là vị khách không mời, tạo ra mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được đưa ra hôm nay, 14/3, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán thay đổi thoả thuận chia sẻ chi phí quốc phòng. 

Cụ thể, tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên viết: “Những gì mà người Hàn Quốc muốn là Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo. Quân đội Mỹ là vị khách không mời, tạo ra mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Trước đó, Triều Tiên từng nhiều lần nhấn mạnh 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc cần phải rút về nước để đảm bảo hoà bình tại khu vực Đông Bắc Á.

Các chuyên gia cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ tìm kiếm cơ hội thống nhất với Hàn Quốc bằng vũ lực nếu quân đội Mỹ rời đi.

Tuần trước, Hàn Quốc và Mỹ khởi động vòng đám phán đầu tiên về việc ký lại thỏa thuận có giá trị 5 năm, liên quan đến phần kinh phí mà Seoul phải gánh vác trong việc duy trì lực lượng binh sỹ của Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng Năm, nhưng chưa rõ địa điểm cụ thể.

Tuyên bố mới nhất trên tờ Rodong Sinmun được cho là động thái nhằm tăng cường sức mạnh của chính quyền Triều Tiên trước khi ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Tờ Chosun Sinbo, một kênh truyền thông ủng hộ Triều Tiên ở Nhật Bản cho biết việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân đã mang đến cho Bình Nhưỡng thế đối trọng khi đối thoại với Washington.

Tờ báo này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Triều Tiên buộc phải ngồi vào bàn đàm phán vì các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và cộng đồng quốc tế áp đặt lên quốc gia này.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.