Thương mại tự do Anh - Việt Nam sẽ rộng mở vào năm 2021

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cùng ký kết kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh- Việt Nam (UKVFTA)
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cùng ký kết kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh- Việt Nam (UKVFTA)
TPO - Chiều 11/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã ký kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh- Việt Nam (UKVFTA).

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định song phương này sẽ giữ nguyên các lợi ích trong quan hệ thương mại hiện tại giữa Vương quốc Anh (UK) với Việt Nam thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA).

 Kết thúc đàm phán FTA tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã ký tuyên bố chung về FTA trong đó nêu rõ những quyền lợi của doanh nghiệp (DN) sẽ được tiếp tục khi thuế xuất nhập khẩu (XNK) giảm; cơ hội tiếp cận nhiều hơn đến các dịch vụ; các sản phẩm thiết yếu của Anh và Việt Nam sẽ được bảo hộ.

Khi FTA được áp dụng hoàn toàn Việt Nam có thể hưởng lợi khi có thể tiết kiệm lên tới 114 triệu Bảng Anh tiền thuế xuất khẩu. Đối với UK con số này là 36 triệu Bảng Anh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss cho biết, UK và Việt Nam có chung cam kết chiến lược đối với thương mại toàn cầu và tự do hoá giao dịch vốn và đầu tư. Thoả thuận thương mại tự do UK- Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong bối cảnh nước Anh sẽ chính thức xin gia nhập Hiệp định CPTPP vào đầu năm 2021.

Qua đó thắt chặt hơn mối quan hệ của UK với Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện để UK tăng cường mối quan hệ với 11 nền kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, mang lại nhiều cơ hội hơn cho Vương Quốc Anh, cho nền kinh tế cũng như người dân Anh.

Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh- Việt Nam (UKVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo đó, 99% thuế XNK sẽ được xoá bỏ sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan, bao gồm thuế đối với máy móc, thiết bị và dụng cụ cơ khí- các sản phẩm đứng đầu trong danh mục hàng hoá Anh xuất khẩu sang Việt Nam và dược phẩm đứng thứ hai trong danh mục xuất khẩu.

Các DN, chuỗi cung ứng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Anh như quần áo, vải, giày dép.

Các DN vẫn có thể tiếp cận với các ngành dịch vụ của Việt Nam như dịch vụ kiến trúc. Về thương mại điện tử, hiệp định sẽ cấm thuế hải quan về truyền dẫn điện tử; về dịch vụ tài chính, các nhà đầu tư Anh vẫn sẽ có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ tư vấn và dịch vụ phụ trợ.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, từ năm 2010 đến năm 2019, thương mại song phương giữa UK và Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, lên tới 5,7 tỷ Bảng Anh và sẽ ngày càng được nâng cao khi thuế XNK được xoá bỏ.

Riêng trong năm 2019, các doanh nghiệp (DN) UK đã XK lượng hàng hóa trị giá hơn 600 triệu bảng Anh sang Việt Nam. Cũng trong năm 2019, các DN Việt Nam đã XK hàng hóa sang UK với trị giá khoảng 4,6 tỷ bảng Anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.