Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai ông Putin-Biden họp suốt 5 tiếng, không nghỉ dùng bữa

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: SCMP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: SCMP
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay (16/6) sẽ gặp nhau tại một biệt thự thế kỷ 18 nhìn ra hồ Geneva (Thuỵ Sĩ).

Cuộc gặp dự kiến kéo dài từ bốn đến năm tiếng hoặc lâu hơn. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề kiểm soát vũ khí, tấn công mạng, can thiệp bầu cử…

Theo Reuters, có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc gặp sắp tới sẽ rất căng thẳng. Lịch trình làm việc không bao gồm bất cứ bữa ăn nào, và hai tổng thống sẽ tổ chức các cuộc họp báo riêng biệt thay vì một cuộc họp báo chung.

“Không có nghỉ dùng bữa”, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên khi ông Biden đáp máy bay đến Geneva để tham dự cuộc đối thoại.

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai ông Putin-Biden họp suốt 5 tiếng, không nghỉ dùng bữa ảnh 1

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Joe Biden hạ cánh xuống sân bay Cointrin (Geneva, Thuỵ Sĩ) ngày 15/6. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp dự kiến bắt đầu vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương, tức 18 giờ theo giờ Việt Nam) tại Villa La Grange - một toà nhà màu xám trang nhã nhìn ra hồ Geneva.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện riêng trong thư viện, nơi có nhiều tác phẩm bằng tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Ba Tư và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai ông Putin - Biden sẽ gặp nhau với sự đồng hành của một số quan chức cấp cao cũng như các thông dịch viên, trước khi tổ chức một cuộc họp quy mô lớn hơn.

Khoảng 3.000 đến 3.500 cảnh sát và các lực lượng khác đang được triển khai tại thành phố ven hồ yên bình của Thụy Sĩ.

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai ông Putin-Biden họp suốt 5 tiếng, không nghỉ dùng bữa ảnh 2

Biệt thự Villa La Grange. Ảnh: Reuters

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai ông Putin-Biden họp suốt 5 tiếng, không nghỉ dùng bữa ảnh 3

Ảnh: AP

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai ông Putin-Biden họp suốt 5 tiếng, không nghỉ dùng bữa ảnh 4

Thư viện nơi hai ông Putin - Biden gặp gỡ. Ảnh: Reuters

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai ông Putin-Biden họp suốt 5 tiếng, không nghỉ dùng bữa ảnh 5

Các nhân viên chuẩn bị, sắp xếp phòng họp. Ảnh: AP

Trong số hàng nghìn cuốn sách tại biệt thự Villa La Grange, có các tác phẩm của Charles Pictet de Rochemont, một nhà ngoại giao, người đã soạn thảo tuyên bố trung lập vĩnh viễn của Thuỵ Sĩ. Tính trung lập của Thuỵ Sĩ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nước này được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.
TPHCM: Tăng tuyến xe buýt để ‘giải cứu’ ùn tắc trong sân bay
TPHCM: Tăng tuyến xe buýt để ‘giải cứu’ ùn tắc trong sân bay
TPO - Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết sớm tình trạng ùn tắc hành khách chờ xe trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng tình trạng trên vẫn đang diễn ra. Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết sẽ tăng cường thêm các tuyến xe buýt đón khác trong sân bay để giảm ùn tắc.