Thương binh nghèo có nhà mới

Thương binh nghèo có nhà mới
TP - Ngày 27-7, đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Cty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam và Báo Tiền Phong đã khánh thành việc xây nhà tình nghĩa cho hai gia đình thương binh tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

> Thương binh nghèo có nhà mới

Thương binh Lê Thành Trung (giữa) cùng gia đình và đại diện lãnh đạo Cty Prudential VN, đại diện BBT Báo Tiền Phong , huyện Ba Vì, xã Tản Hồng tại lễ khánh thành nhà tình nghĩa. Ảnh: K.N
Thương binh Lê Thành Trung (giữa) cùng gia đình và đại diện lãnh đạo Cty Prudential VN, đại diện BBT Báo Tiền Phong , huyện Ba Vì, xã Tản Hồng tại lễ khánh thành nhà tình nghĩa. Ảnh: K.N.

Không còn sợ mùa mưa bão

Đầu năm 1976, trước khi xuất ngũ không lâu, thương binh Hứa Minh Thuận (SN 1940, trú tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường, Ba Vì) tiến hành xây nhà, nhưng do tiền có hạn nên phải dùng gạch không nung.

Cty Prudential Việt Nam phối hợp với báo Tiền Phong hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Hứa Minh Thuận và Lê Thành Trung với số tiền 38 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình.

Tại Lễ khánh thành, hai thương binh cũng nhận được quà tặng của UBND huyện Ba Vì; xã Tản Hồng gửi tặng thương binh Lê Thành Trung 2 triệu đồng.

Qua thời gian, ngôi nhà hiện đã xuống cấp: Gạch xây bị bở, vì kèo làm bằng gỗ và tre mối mọt nhiều, mái dột... Tuy nhà xuống cấp, nhưng gia đình người thương binh này không thể sửa hay xây lại nhà vì hoàn cảnh khó khăn. Vợ ông đã hết tuổi lao động, còn con gái (SN 1971) bị thiểu năng trí tuệ tuy vẫn làm ruộng được nhưng hiệu quả thấp.

Nhiều năm nay, cuộc sống của các thành viên trong căn nhà này chủ yếu trông vào khoản tiền thương tật hơn một triệu đồng ông Thuận được lĩnh hằng tháng.

Trước mùa mưa bão những năm gần đây, gia đình ông Thuận phải khơi rãnh quanh nhà để nước không ngấm vào chân tường, nếu không gạch bở ra khiến nhà có thể bị đổ.

Trước hoàn cảnh trên, Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phối hợp với Báo Tiền Phong hỗ trợ tiền xây nhà cho gia đình thương binh Hứa Minh Thuận. Được sự giúp đỡ, ông Thuận bàn với người thân và họ hàng rồi quyết định bỏ thêm tiền để phá ngôi nhà cũ, xây dựng mới.

“Nhà cũ đã quá mục nát, nếu dỡ để sửa thế nào cũng đổ nên phải xây mới. Sự giúp đỡ của các nhà tài trợ như một cú hích để gia đình thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu mà chưa làm nổi”- ông Thuận cho biết.

Qua 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Nhà được xây trên nền đất cũ, rộng 70 m2, đổ mái bằng vững trãi.

Mặc bộ đồ lính năm xưa tiếp khách đến dự lễ khánh thành ngôi nhà, người thương binh già bộc bạch: “Nhà được xây đúng theo mong muốn lâu nay của gia đình. Thế là từ nay chúng tôi không còn sợ mùa mưa bão nữa”.

Có nhà mới càng thương đồng đội đã khuất

Ông Lê Thành Trung (SN 1937) trú tại thôn Vân Sa (Tản Hồng, Ba Vì) không những là thương binh mà gia đình còn thuộc diện hộ nghèo. Nhiều năm nay, vợ chồng ông cùng gia đình con trai sống trong ngôi nhà cấp 4 rộng khoảng hai chục thước vuông, nay đã xuống cấp, dột nát.

Cách đây vài tháng, khi chúng tôi tới thăm, ông Trung cho biết: “Nhà đã xuống cấp lại quá chật nên nhiều lúc thấy các cháu nằm dưới đất mà thấy thương nhưng chẳng biết làm sao”.

Còn vợ ông nhìn ra khoảng sân trước mặt ngậm ngùi: “Nhà vẫn còn ít đất, chúng tôi mong có chút tiền để cơi thêm một phần nhà ở ra đó cho con cháu đỡ khổ nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thể thực hiện được”.

Sau khi nhận tiền hỗ trợ, gia đình thương binh Lê Thành Trung tiến hành khởi công ngay việc xây nhà mới. Vợ ông Trung cho biết: “Chồng tôi vốn chịu sức ép trong chiến tranh nên thần kinh bị ảnh hưởng. Nhưng từ khi khởi công xây nhà, thấy ông khoẻ ra, minh mẫn hơn”.

Con trai ông Trung vốn có nghề thợ xây, anh đã nhờ thêm một số người bạn cùng nghề đến làm giúp, dành tiền hỗ trợ để mua nguyên vật liệu. Sau một thời gian tự xây, căn nhà rộng 65 m2, được đổ mái bằng đã hoàn thành.

Trong ngày khánh thành nhà mới, ông Trung xúc động nói: “Cứ đến ngày 27-7, nghĩ đến đồng đội hy sinh là tôi không cầm được nước mắt. So với anh em, mình trở về được là may mắn rồi. Nay có nhà mới, tôi càng thấy thương những đồng đội đã khuất hơn”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG