Thương binh chở tôn khiến cháu bé tử vong nhận án cải tạo không giam giữ

Hiện trường vụ tai nạn.
Hiện trường vụ tai nạn.
TPO - Ngày 27/3, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tuyên phạt ông Đinh Ngọc Thạch (SN 1964, ở Hoàng Mai, Hà Nội)  6 tháng cải tạo không giam giữ về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Theo cáo trạng, khoảng 14h ngày 23/9/2016, tại đường Tân Mai (Hoàng Mai) xảy ra tai nạn giao thông giữa xe xích lô chở tôn do ông Thạch đang đỗ gần vỉa hè với cháu Trần Minh Hoàng (SN 2007, ở Hoàng Mai).

Hậu quả, cháu Hoàng bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu do sốc mất máu. Gia đình cháu Hoàng từ chối khám nghiệm pháp y và đã nhận 130 triệu đồng đến bù của ông Thạch, không có ý kiến gì về phần dân sự.

Ông Thạch và các nhân chứng khai nhận, trước thời điểm xảy ra tai nạn, ông Thạch sử dụng xe xích lô đạp chở nhiều tấm tôn từ phố Trương Định tới phố Tân Mai. Tới nơi, ông dừng xe giáp vỉa hè để gọi chủ cửa hàng ra nhận tôn.

Thương binh chở tôn khiến cháu bé tử vong nhận án cải tạo không giam giữ ảnh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch tại tòa.

Lúc đó, có 3 cháu nhỏ đi xe đạp hướng ra hồ Đền Lừ, vừa đi vừa đùa nhau. Cháu đi đầu tiên trong lúc quay đầu nhìn các bạn nên không kịp xử lý, va phần cổ vào tôn gây chảy máu. Thấy vậy, mọi người xung quanh đưa cháu bé đi bệnh viện cấp cứu nhưng cháu tử vong trên đường còn ông Thạch đi đầu thú.

Cũng theo cáo trạng, nguyên nhân vụ tai nạn là do lỗi của ông Thạch điều khiển phương tiên giao thông đỗ xe không đúng quy định, chở hàng vượt quá giới hạn cho phép và không có tín hiệu cảnh báo. Ngoài ra, tai nạn cũng có một phần lỗi của cháu Trần Minh Hoàng.

Thương binh chở tôn khiến cháu bé tử vong nhận án cải tạo không giam giữ ảnh 2

Nhiều đồng đội, bạn chiến đấu của ông Thạch đã tới theo dõi phiên tòa.

Tại tòa, ông Thạch cho biết mình bị đau lưng nên được chủ tọa cho ngồi trong lúc xét xử. Người thương binh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết và cho biết mình rất hối hận khi để xảy ra vụ tai nạn.

Đặc biệt, ông Thạch cho hay cháu bé bị tử vong là hàng xóm, chỉ cách nhà ông khoảng 4 -5 dãy nhà. Sau tai nạn, vợ chồng ông đã khắc phục thiệt hại 130 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Về số tiền này,, bà Lê Thị Phương - vợ ông Thạch cho biết tất cả đều do các đồng chí, nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình. "Lúc xảy ra sự việc, gia đình có đi vay chạy mong đền bù gia đình họ. Sau đó, các đồng đội của ông đã quyên góp lại cho chúng tôi trả nợ và bồi thường chứ nhà tôi có vài sào ruộng không đủ tiền thuốc cho ông ấy " - bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, sau khi sự việc xảy ra, ông Thạch rất suy sụp, muốn buông xuôi tất cả nhưng đã được đồng đội sát cánh, động viên rất lớn lên tinh thần dần ổn định. Gia đình bà cũng chuyển về quê ở Hà Nam sinh sống nhưng thường xuyên tới thăm viếng, thắp hương cho cháu Hoàng.

Tại tòa, phía gia đình nạn nhân không đến tham gia phiên xử nhưng có đơn gửi cơ quan chức năng. Đại diện hợp pháp của nạn nhân cho biết 2 bên đã thỏa thuận xong phần dân sự nên xin các cơ quan pháp luật không can thiệp. Về mặt hình sự, phía gia đình nạn nhân cũng mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho ông Thạch.

Được biết, ông Đinh Ngọc Thạch đi bộ đội năm 1983 và tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc. Ông bị thương trong một trận chiến ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang), được hưởng chế độ thương binh theo quy định.

MỚI - NÓNG