Thuốc 'trị ung thư' từ than tre của Vinaca: Bành trướng khắp nơi

Văn phòng của Vinaca tại Đắk Lắk chưa được cấp phép (ảnh lớn); Nhiều sản phẩm của Vinaca bị đoàn thanh tra niêm phong do không xuất trình được hóa đơn chứng từ (ảnh nhỏ).
Văn phòng của Vinaca tại Đắk Lắk chưa được cấp phép (ảnh lớn); Nhiều sản phẩm của Vinaca bị đoàn thanh tra niêm phong do không xuất trình được hóa đơn chứng từ (ảnh nhỏ).
TP - Gần đây tại TPHCM, liên tiếp “mọc” lên các cơ sở mang tên Công ty Vinaca Sài Gòn. Nhiều cơ sở khác xuất hiện tại Tây Nguyên. Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, đã có ít nhất 5 điểm bán sản phẩm Vinaca “chữa ung thư” làm từ bột than tre tại TPHCM.

TPHCM: “Thần dược” cho dùng thử, không trình được giấy tờ

Nhà có người thân bị bệnh ung thư, chị T.T (35 tuổi) có người quen rỉ tai chỉ nơi bán thuốc trị bá bệnh. “Có bệnh thì vái tứ phương”, chị T.T bèn đến chi nhánh Công ty Cổ phần Vinaca Sài Gòn số 767/2 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5 để mua Vinaca. Tại đây, chị được người bán tư vấn dùng Vinaca uống để trị ung thư. Nhân viên công ty này đưa cho chị khoảng 8 lọ Vinaca để uống thử trong 1 tháng. “Người bán bảo đang trong thời gian quảng bá, giới thiệu nên miễn phí lần đầu. Người này còn lưu ý trong vài ngày sau khi uống thuốc, sẽ đi đại tiện màu đen nên phải uống thật nhiều nước” – Chị T.T kể.

Ngoài chi nhánh Q.5, tại TPHCM còn nhiều chi nhánh của Công ty Vinaca như cơ sở ở 81/22 Hồ Văn Huê (P.9, Q.Phú Nhuận), cơ sở số 66 Diệp Minh Châu (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú), cơ sở số 373/46 Âu Cơ (P.Phú Trung, Q.Tân Phú), cơ sở số 752 ấp Bến Đình (xã Nhuận Đức, H.Củ Chi)... Ngoài ra, Công ty Vinaca còn mở chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành khác như: xã Long Phước (Long Thành, Đồng Nai); TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu); phường Thống Nhất, TP Pleiku (Gia Lai), huyện Diên Khánh (Khánh Hòa)… Theo tìm hiểu của chúng tôi, cả nước hiện có hơn 400 chi nhánh của Vinaca.

Không chỉ đơn thuần là bán thuốc, chi nhánh của Công ty Vinaca tại TPHCM còn trương bảng hiệu hoành tráng quảng bá: Cấp vốn khởi nghiệp làm giàu - Lập shop - Xây nhà- Làm nông nghiệp - Dược liệu.

Ngày 18/4, trả lời PV báo Tiền Phong, bà Trần Thị Tuyết, Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Vinaca (số 767/2 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5) xác nhận bà được thuê làm giám đốc chi nhánh. Bà Tuyết cho biết, Công ty Vinaca có rất nhiều sản phẩm. Trong đó có viên CO2, CO3 có ghi hỗ trợ về điều trị ung thư. “Đây người ta không gọi là thuốc mà là “thực phẩm sạch”. Bẻ viên con nhộng ra, bằng mắt thường thì mình thấy có bột màu đen giống như than nhưng uống vào thì có tác dụng chữa bệnh rất tốt” - bà Tuyết nói.

Khi đề cập vấn đề pháp lý, bà Tuyết khẳng định hiện các loại giấy phép “hoàn toàn đầy đủ, không thiếu một thứ gì” gồm: Giấy phép kinh doanh của công ty và tất cả các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bà Tuyết cũng cho hay, gia đình bà đã dùng Vinaca từ trước tết cho đến nay, hầu hết đều cảm nhận rất tốt. Tại TPHCM, Vinaca chưa bán, chủ yếu tặng người dân dùng thử.

Ngày 18/4, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phối hợp với Ban an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra hoạt động tại cơ sở có địa chỉ số 66 Diệp Minh Châu (phường Tân Sơn Nhì, Tân Phú) và cơ sở 373/46 Âu Cơ (phường Phú Trung, quận Tân Phú). Bà Phương Lê (giám đốc chi nhánh Công ty Vinaca Diệp Minh Châu) chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh, nhưng giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô sản phẩm (bao gồm 18 chai Baby Vinaca Vi6, 33 chai tỉnh táo Vinaca Vi7, 14 chai Vinaca ung thư Vi3 và 3 hộp Vinaca Spa gia dụng) lại không có.

Tại cơ sở trên đường Âu Cơ, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì cửa khóa, dù bên trong vẫn có nhân viên làm việc. Khi công an khu vực liên hệ với chủ cơ sở theo số điện thoại in trên biển hiệu thì không có ai bắt máy.

Trước đó, đoàn cũng đã thu giữ hàng chục chai thuốc Vinaca cơ sở Q.5 là các lọ CO2 chữa xương khớp và 5 lọ Vinaca CO3.2 chữa ung thư. Trên nhãn của 2 loại ghi hỗ trợ chữa được ung thư, ung bướu, viêm khớp, viêm loét dạ dày… Cả 2 loại đều có hạn sử dụng đến năm 2022. Đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Vinaca sản xuất theo công nghệ bí mật của Vinaca địa chỉ số 17/40 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Vinaca lén lút hoạt động ở Tây Nguyên

Công ty Vinaca đã mở chi nhánh kinh doanh tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Tuy nhiên, việc tìm ra địa chỉ của cơ sở này rất khó khăn, bởi tại các đơn vị quản lý hành chính nhà nước không hề nắm rõ hiện nay chi nhánh của công ty này đang ở đâu. Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, chi nhánh Công ty Vinaca đang “lưu trú” tại 61G - đường Lý Thái Tổ, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột. Ngày 18/3/2018, chi nhánh này đã rầm rộ… đón rất đông người tới dự lễ khai trương. Thậm chí, còn có cả thư mời khách hàng cùng tham dự. Trên thư mời này ghi rõ: Thời gian khai trương Văn phòng chi nhánh lúc 8 giờ (chủ nhật) ngày 18/3/2018; Nội dung ra mắt văn phòng dự án cấp vốn khởi nghiệp Vinaca; Ra mắt đại hội đồng cổ đông thành lập Công ty Đắk Lắk; Ra mắt gian hàng mẫu với các sản phẩm tiêu biểu Vinaca, thông qua dự án khởi nghiệp cấp vốn 1 tỷ đồng cho người dân để lập nghiệp; Khởi nghiệp cấp vốn sản xuất nông nghiệp. Cũng thông qua buổi khai trương này, khách hàng sẽ có cơ hội tìm hiểu các sản phẩm làm đẹp và hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh nan y số 1 thế giới... Người đại diện cho Vinaca Đắk Lắk là ông: Trần Quốc Sỹ.

Sáng 18/4, PV Tiền Phong đã có mặt tại địa điểm nói trên. Vào khoảng 10 giờ trưa, nơi được cho là văn phòng chi nhánh của Công ty Vinaca vẫn khoá chặt. Biển hiệu của Công ty Vinaca trang trí màu vàng chủ đạo in nhiều hình lôgô công ty và các khẩu hiệu: Vinaca.vn khởi nghiệp, tuyển đại lý cộng tác viên, tuyển khởi nghiệp viên cấp vốn 1 tỷ đồng…

Một người dân sống gần cho biết, cách đây chừng một tháng (18/3), ở văn phòng này có rất đông người mang hoa đến tặng dự lễ khai trương. PV đã liên hệ với ông Trần Quốc Sỹ qua điện thoại, nhưng ông này không bốc máy.

Theo quy định, một công ty muốn mở một chi nhánh hoạt động trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột phải đảm bảo nhiều điều kiện. Trong đó, chủ cơ sở này phải đăng ký lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty qua Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk. Nếu Công ty Vinaca hoạt động lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng thì phải thông qua Sở Công Thương Đắk Lắk. Nếu sản phẩm của công ty này hoạt động ở lĩnh vực thuốc chữa bệnh (dược) phải đăng ký qua Sở Y tế Đắk Lắk… Tuy nhiên, lãnh đạo các sở nói trên đều khẳng định công ty Vinaca không cử đại diện đến làm thủ tục để được cấp phép hoạt động. Nghĩa là, hiện nay Công ty Vinaca Văn phòng Đắk Lắk hoạt động không phép, dù công khai biển hiệu.

Tại tỉnh Gia Lai, văn phòng công ty này được khai trương tại số 326- đường Phạm Văn Đồng, phường Thống Nhất (TP Pleiku). Ông Lê Hồng Hà (Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai) cho biết, vừa phối hợp với Công an phường Thống Nhất kiểm tra hoạt động của Công ty Vinaca văn phòng Gia Lai 1. Tại thời điểm kiểm tra thì không có sản phẩm, không có đại diện văn phòng. Theo quan sát của PV Tiền Phong nhiều khẩu hiệu, tên hiệu, lôgô đều giống như văn phòng hoạt động ở các tỉnh thành khác. Treo bản photo bằng chứng nhận công ty này là đơn vị nhận “Giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam”.

Ngoài ra, Công an TP Pleiku còn phát hiện thêm một cơ sở ở Gia Lai tại số 116 đường Trường Sơn, phường Yên Thế. Ông Lê Hồng Hà cho biết thêm: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản chỉ đạo chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành nếu phát hiện hàng hóa của Công ty Vinaca thì tạm giữ, thẩm tra chất lượng. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai khẳng định tỉnh không cấp giấy phép kinh doanh cho Công ty Vinaca tại Gia Lai.

* Mới đây, Công ty TNHH Vinaca (trụ sở tại số 17/40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Nguyễn Xuân Thu (sinh năm 1981) làm giám đốc vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng bột than tre, nứa để sản xuất thuốc trị ung thư, khiến dư luận hoang mang. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ được nhiều sản phẩm của Công ty Vinaca sản xuất. Khi sự việc được phát hiện, công ty này đã có “chân rết” chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Quảng Ninh, Nam Định, Khánh Hoà… và gần đây nhất là Đắk Lắk và Gia Lai.

* PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, TPHCM phát hiện có ít nhất 5 điểm bán sản phẩm Vinaca “chữa ung thư” làm từ bột than tre. Trong 5 đại lý kinh doanh Vinaca, chỉ có 2 nơi có xin giấy phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM. Những điểm bán còn lại không có trong hệ thống dữ liệu quốc gia.

Bộ Y tế khuyến cáo không dùng Vinaca ung thư Co3.2

Ngày 18/4, Bộ Y tế có thông tin chính thức về vụ việc các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” từ bột than tre tại địa chỉ ngõ Đại Tu, tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Bộ Y tế cho biết, ngày 15/1, qua kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng kết luận: Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm giả sản phẩm thực phẩm chức năng. Trên nhãn sản phẩm này có ghi rõ “Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh”, phần công dụng có ghi “Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu…”. Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng. Cơ sở sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế cho biết, bộ đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung báo cáo và kết luận của Sở Y tế Hải Phòng và đã chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca nói trên.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không sử dụng sản phẩm này và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất kịp thời xử lý, ngăn chặn.     

Thái Hà

MỚI - NÓNG