Thuốc dược liệu Boganic bổ gan vào bệnh viện

Thuốc dược liệu Boganic bổ gan vào bệnh viện
TPO - Boganic bảo vệ và giải độc gan đi từ dược liệu Việt, sản phẩm thuộc chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp nhà nước, đã được sử dụng tại trên 500 cơ sở điều trị cả nước sau khi có trong danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế.

Các chuyên gia tin Boganic là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam phối hợp ba dược liệu gồm Artichaut (Cynara scolymus), Rau Đắng (Glinus oppositifolius) và Bìm Bìm (Pharbitis nil) sử dụng từ lâu trong dân gian để làm thuốc chữa bệnh gan mật và được kiểm chứng tác dụng điều trị bằng các đánh giá lâm sàng.

Thạc sỹ Vũ Thị Thuận, đồng chủ nhiệm dự án “Nghiên cứu sản xuất thuốc bổ gan giải độc Boganic từ dược liệu Việt Nam”, cho biết Boganic đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Ung thư Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Kết quả cho thấy Boganic giúp “cải thiện rõ rệt” các triệu chứng suy giảm chức năng gan, viêm gan, ăn kém, khó tiêu, đầy bụng, da xạm vàng, nước tiểu vàng, đau hạ sườn phải. Nhóm nghiên cứu cho biết Boganic giúp hạ men gan với tỉ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày dùng.

Theo Bộ Y tế, bệnh liên quan đến gan là một trong những gánh nặng bệnh tật lớn nhất ở Việt Nam. Thống kê mới đây của Hội Gan mật Việt Nam cho thấy 20 triệu người Việt trong tổng dân số 90 triệu nhiễm virus viêm gan, trong đó trên tám triệu người bị viêm gan virus mạn tính. Với 8.000 - 10.000 ca mắc mới hằng năm, cả nước có 10-20% dân số nhiễm virus viêm gan B, 4-5% nhiễm virus viêm gan C. Hai loại virus này là nguyên nhân chính gây tử vong cho hàng chục vạn người ở nước ta do xơ gan và ung thư gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn cầu có 350-500 triệu bệnh nhân viêm gan mạn tính. Việt Nam là một trong chín nước tại Tây Thái Bình Dương được WHO liệt vào các nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan đáng báo động.

Thuốc dược liệu Boganic bổ gan vào bệnh viện ảnh 1 Theo Bộ Y tế, bệnh liên quan đến gan là một trong những gánh nặng bệnh tật lớn nhất ở Việt Nam
Rẻ gấp ba thuốc ngoại

Theo các chuyên gia y tế, trung bình mỗi người Việt điều trị viêm gan hết 60-200 triệu đồng/năm và kéo dài 1-2 năm. Chi phí này rất lớn nếu biết thu nhập quốc dân (GDP) bình quân của Việt Nam năm 2013 lên mức 1960 USD/năm, cũng chỉ tương đương 40 triệu đồng/năm.

Tiến sĩ Đinh Quý Lan - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, cảnh báo điều kiện sống thấp, ô nhiễm môi trường, thực phẩm mất an toàn, thói quen uống rượu bia nhiều và thói quen tự sử dụng thuốc là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh gan ở Việt Nam rất cao.

Các tác giả của dự án cho biết Boganic có giá thấp hơn thuốc ngoại cùng tác dụng 3-5 lần. Quy trình sản xuất Boganic ở Traphaco được các chuyên gia phản biện đề tài năm 2010 thừa nhận đến nay vẫn là mô hình đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp định lượng hiện đại và tiêu chuẩn hoá hàm lượng các hoạt chất bổ gan có trong các dược liệu làm Boganic như các Polyphenol, Acid Chlorogenic, và các Flavonoid.

Chế phẩm từ dược liệu có nhiều ưu thế về độ an toàn, chi phí điều trị hợp lý và thân thiện với môi trường so với chế phẩm hóa dược. Do đó, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên ngày càng phổ biến ở Việt Nam và thế giới.

Chỉ riêng Boganic tiêu thụ ở các bệnh viện và các nhà thuốc đã đóng góp 15-20% doanh thu của Traphaco, thương hiệu nổi tiếng nhất ngành dược Việt Nam. Doanh nghiệp đã sử dụng hàng ngàn tấn dược liệu để chiết xuất hàng trăm tấn cao, sản xuất hàng trăm triệu viên thuốc Boganic và đạt trên 300 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Thuốc dược liệu Boganic bổ gan vào bệnh viện ảnh 2
 

Boganic là sản phẩm bổ gan đầu tiên ở Việt Nam phối hợp ba dược liệu nội

Nhờ Boganic, nhân dân vùng nuôi trồng, thu hái dược liệu ở nhiều vùng sâu, vùng xa như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Phú Yên, Tây Ninh, v.v..., đều tăng thu nhập và có thêm rất nhiều việc làm mới. Tại Lào Cai, người dân tộc thiểu số trồng Artichaut có giá trị kinh tế cao gấp 4,7 lần so với trồng lúa.

Boganic, vì thế, còn được đánh giá góp phần giáo dục ý thức bảo tồn, phát triển tài nguyên cây thuốc Việt Nam đang bị tàn phá nặng nề, đồng thời gìn giữ di sản tri thức y dược học cổ truyền Việt.

Các viên bao đường, bao film, viên nang mềm Boganic đã được Cục Quản Lý Dược - Bộ Y tế, cấp số đăng ký cho phép sản xuất và lưu hành. Sản phẩm đã được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu và sử dụng tại 500 bệnh viện, trung tâm y tế cả nước.

Theo Tri Thức Trẻ
MỚI - NÓNG