Thực phẩm Tết tăng vùn vụt, bà nội trợ “găm hàng”

Nhiều người dân tích hoa từ sớm
Nhiều người dân tích hoa từ sớm
TPO- Hôm nay, mới 27 Tết nhưng giá nhiều thực phẩm tết tăng chóng mặt khiến nhiều bà nội trợ “găm hàng” vì sợ giá trong những ngày tới còn "phi mã" hơn nữa.
Nhiều người dân tích hoa từ sớm
Nhiều người dân tích hoa từ sớm. Ảnh: Đỗ Hợp

Về quê 100 cây số mua gà, hải sản “xịn”

Gà trong siêu thị hay các chợ lớn ở Hà Nội đầy hàng nhưng chị Nguyễn Thị Bách (Lò Đúc) gần đến Tết lúc nào cũng cẩn thận đặt gà xịn mang từ quê ra. Ngay từ hai tuần trước Tết, chị gọi điện về quê nhờ bà bác tìm giúp 4 con gà, 2 con gà trống, 2 con gà mái tầm 8kg.

“Gà ở quê nhưng phải gà người dân thả ngoài vườn, không nuôi công nghiệp. Mua gà ở quê vừa yên tâm về chất lượng, giá cả phải chăng. Nhà mình 5 năm rồi quen mua ở quê, người thân bạn bè năm nào đến ăn cũng phải khen”.

Bác Nguyễn Thị Kính (Cầu Giấy) cũng nhờ đứa cháu ở Ba Vì chọn mua cho một con gà sống và hai con gà chọi và hẹn 27 Tết sẽ lấy: “Con gà sống để cúng thì phải đặt cẩn thận, gà chọi mua để xào xả ớt thì cũng chỗ quen thì mới ngon được”.

Không có cơ hội được nhờ người thân mua gà ở chính người dân quê nuôi, chị Nguyễn Thị Hạnh (Xuân Đỉnh) đành đặt niềm tin vào chị bán gà ở chợ: “Quanh năm suốt tháng ăn gà của họ rồi, chỉ biết tin tưởng tuyệt đối vào gà mang ra là ga ta chứ giờ mua ngoài đầy gà vớ vẩn, sợ mua phải cả gả tàu ấy chứ”- chị Hạnh cho biết.

Không chỉ mua gà ta xịn ở quê, nhiều bà nội trợ Hà Nội còn đặt niềm tin vào những đồ hải sản như ghẹ, mực, tôm. Chị Thanh (Minh Khai- Hà Nội) từ một tuần trước đã nhờ người quen mua hộ những đồ hải sản gửi lên ăn Tết.

“Mua đồ hải sản ở Quảng Ninh là ngon nhất. Mình nhờ mua đủ cả. Tết anh em bạn bè đến làm nổi lẩu hải sản dễ ăn, chứ thịt cá mãi cũng chán. Mua ở chợ đồ vừa không tươi, đắt mà còn có khi bị ướp thuốc”- chị Thanh cho biết.

Rau, hoa quả cũng… tích

Gà quê là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ
Gà quê là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Ảnh: Đỗ Hợp

Không chỉ thực phẩm mà rau, hoa tươi và hoa quả đều được các bà nội trợ tích trữ trước Tết.

Chị Đỗ Thị Dung (Hoài Đức- Hà Nội) thấy giá hoa tươi mấy ngày nay tăng vù vù nên đã nhờ em gái mua hoa hồng, hoa ly và hoa cúc ở chợ đêm từ hôm qua, 26 Tết: “Có 4 lọ hoa mà cả thảy mất 300 nghìn. Năm ngoái hoa rẻ, 30 Tết mới mua nhưng năm nay thì mua sớm cho xong”.

Bác Nguyễn Hương (Đê La Thành) sáng nay, 27 Tết đã ôm một bó hoa hồng to tướng về cắm: “Hoa hồng sáng nay 15.000 đồng/bông rồi. Lọ hoa ít cũng mất 200 nghìn. Ly đắt quá tôi chả dám mua. Thế này thì 30 Tết hoa đắt khét mất thôi”.

Gặp cô Nguyễn Thị Thanh ở chợ đêm Mai Dịch, cô Thanh nhét đầy rau cỏ cho tết như xu hào, súp lơ, cải thảo, hành, răm: “Mua ở chợ đầu mối mà cái gì cũng đắt. Giá gấp đôi ngày thường. Thịt đã đắt, rau cũng đắt theo nhưng sợ đầu năm ra Tết đắt hơn thì mua tích ngay cho xong”.

“15.000 đồng/súp lơ, 20.000 đồng/kg khoai tây, 20.000 đồng/kg cà rốt, 6.000 đồng/su hào, rau thơm 2 nghìn đồng/mớ bé tý”- cô Thanh cho biết.

Hoa quả đắt nhất là ở các vùng quê khiến chị Nguyễn Thị Lộc (Hưng Yên) tay xách lách mang mua hoa quả từ Hà Nội về: “Ở nhà một kg quýt bé tý giá 35 nghìn đồng/kg nhưng ở Hà Nội chỉ 30.000 đồng. Nhiều hoa quả như xoài, nho, táo, thanh long đều rẻ hơn nên chịu khó xách về một tý”.

Đống hoa quả chị Lộc mua ở chợ hoa quả Long Biên lên tới 10 cân quýt, 5 cân xoài và 2 cân táo: “Vừa ngon, vừa rẻ hơn ở Hưng Yên. Mình mua về để mẹ hai bên đi chùa vào những ngày Tết. Đợi đến 30 mới mua thì đắt lắm”- chị Lộc chia sẻ.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Vĩnh Thành Đạt lập “khu dã chiến” ngay trong DN để vừa phòng dịch, vừa ổn định sản xuất nếu dịch tấn công. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp kích hoạt chế độ 'thời chiến'

TP - Bên cạnh việc thực hiện “5K” phòng, chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM chủ động lên phương án dự phòng nếu có ca nhiễm tại nơi làm việc. Một chế độ làm việc “thời chiến” vừa chống dịch vừa sản xuất, sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống.
Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

TPO - Sáng 23/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong - 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội), Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức toạ đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp”.