Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức gì thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ngày 30/8, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn trọng, bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của các tổ chức tôn giáo và mọi người; thúc đẩy đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc; ghi nhận những giá trị tích cực và đóng góp của các tổ chức tôn giáo đối với đời sống xã hội, phát huy nguồn lực tôn giáo trong phát triển đất nước.

Hội nghị có sự tham dự của 108 vị chức sắc lãnh đạo đại diện của các tổ chức tôn giáo và chức sắc các tôn giáo là đại biểu Quốc hội khóa XV; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời khẳng định, đồng bào có đạo là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Suốt chiều dài lịch sử đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo là bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo, có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo đã được nhà nước công nhận và cấp giấy phép hoạt động theo đúng pháp luật. Thủ tướng ghi nhận, mỗi tín ngưỡng, tôn giáo mang những nét văn hóa riêng nhưng đều hướng đến các giá trị chân - thiện - mỹ. Các tín ngưỡng, tôn giáo có sự dung hợp, đan xen và hòa đồng, thống nhất trong đa dạng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quán triệt thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân.

Trong suốt tiến trình đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam, hàng chục nghìn chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đã tham gia các đoàn thể, tổ chức xã hội, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các chức sắc tôn giáo đã thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa Đảng và nhân dân; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước; đồng thời vận động các tín đồ tích cực hưởng ứng và tham gia hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân.

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 3

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 4
Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 5

Chức sắc đại diện các tổ chức tôn giáo tham luận tại hội nghị.

Thủ tướng khẳng định, tôn giáo đã luôn đồng hành cùng đất nước, cùng dân tộc trong mọi khó khăn, thách thức, thời cơ và thuận lợi.

“Có thể nói, đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức gì thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đất nước có thuận lợi và thời cơ gì thì tôn giáo góp phần thúc đẩy mạnh mẽ để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, các tổ chức tôn giáo lại càng phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống tốt đẹp gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; tích cực đóng góp các nguồn lực và chung tay cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương, cảm ơn những đóng góp tích cực hiệu quả, của các tôn giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong phòng chống đại dịch COVID-19, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

“Có thể khẳng định, chính trong gian khó, các giá trị đạo đức tốt đẹp, tinh thần nhân văn, nhân ái, sống tốt đời đẹp đạo của các tôn giáo đã được phát huy cao độ, hòa chung và vun đắp lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo và các giá trị văn hóa dân tộc, góp phần tạo nên bản lĩnh và sức mạnh vô địch của người Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 6
Thủ tướng: 'Tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách' ảnh 7

Thủ tướng tặng quà cám ơn các đại biểu chức sắc tôn giáo tham dự hội nghị.

MỚI - NÓNG