Thủ tướng: Tạo thuận lợi tối đa cho người nước ngoài mua nhà

Thủ tướng: Tạo thuận lợi tối đa cho người nước ngoài mua nhà
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi) theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người nước ngoài, Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam.

Báo cáo trước Chính phủ ngày 25/12 về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, gọi là luật sửa đổi nhưng dự luật gần như làm lại hoàn toàn với hơn 80 điều và 3 chương. Một trong những nội dung của dự luật là mở rộng đối tượng và điều kiện cho người Việt định cư ở nước ngoài cũng như tổ chức, người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu mở tối đa quy định cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu mở tối đa quy định cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Ảnh: VGP

Theo quan điểm của cơ quan soạn thảo, việc này nhằm huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ, kinh nghiệm để phục vụ phát triển đất nước; đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường xây dựng trong nước phát triển...

Chia sẻ với quan điểm này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhắc lại việc từng đề nghị Bộ Xây dựng tham mưu cho Chính phủ để bán nhà cho người nước ngoài, góp phần tháo gỡ tồn kho bất động sản. Theo ông Vinh, khối bất động sản tồn đọng chủ yếu là căn hộ cao cấp, biệt thự xây lên rồi để trống trong khi số lượng người nước ngoài vào định cư ở Việt Nam khi hội nhập quốc tế đang tăng.

Theo số liệu được ông Vinh đề cập, hiện Việt Nam có tới 130.000 người Hàn Quốc và phải thuê nhà của người Việt vì không được mua. Chủ nhà lúc cho thuê lại trốn lậu thuế... Vì thế, ông Vinh khẳng định, nếu quy định mở hơn như để họ được mua một cách bình thường, có thời hạn thì chắc chắn sẽ có nhiều người nước ngoài mua nhà. Đây chính là một giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngay trong năm 2014.

"Tiền nằm ở khối nước ngoài, vì sao không cho phép họ được sở hữu ở nhà ở Việt Nam? Cần quyết định mạnh mẽ việc này", ông Vinh nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tán thành với quan điểm của Bộ trưởng Kế hoạch và đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu để mở tối đa quy định này, chỉ trừ những đối tượng bị kiểm soát an ninh. Vấn đề còn lại là cách thể hiện trong luật cho chặt chẽ, phù hợp với Luật Đất đai (sửa đổi) và Bộ luật Dân sự...

"Cứ thò thụt như hiện nay rất khó quản lý. Tôi tìm hiểu ở Singapore, người nước ngoài cứ nhập cảnh vào là mua, bán thoải mái nhưng thuế rất chặt. Cứ mua, bán là thu thuế; bỏ không ở cũng thu thuế", Thủ tướng cho hay.

Trước các ý kiến góp ý, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ cùng Bộ Tư pháp, các cơ quan liên quan rà soát, thống nhất hoàn thiện dự thảo luật.

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG