Có 40 kết quả :

Được phép chuyển nhượng nhà không qua chủ đầu tư

Được phép chuyển nhượng nhà không qua chủ đầu tư

TP - Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 19/2016 hướng dẫn thi hành Luật nhà ở. Theo đó, các tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác không thông qua chủ đầu tư.
Ảnh minh họa

Cấm kinh doanh vũ trường trong chung cư

TP - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 99\NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (có hiệu lực từ 10/12/2015) các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. 
Vốn pháp định doanh nghiệp BĐS trên 50 tỷ đồng

Vốn pháp định doanh nghiệp BĐS trên 50 tỷ đồng

TP - Bộ Xây dựng vừa đưa ra lấy ý kiến về Dự thảo lần 3 Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. Theo đó, quy định các công ty bất động sản phải có vốn pháp định 50 tỷ đồng sẽ được loại bỏ. Thay vào đó, vốn pháp định của các công ty sẽ trên 50 tỷ đồng.
Tái cơ cấu kinh tế đừng trông chờ sự tự giác

Tái cơ cấu kinh tế đừng trông chờ sự tự giác

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa Thu, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, sau 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu, việc tái cơ cấu vẫn dậm chân tại chỗ dù đã được hô hào thực hiện quyết liệt. Tái cơ cấu phải có sức ép chứ không thể trông chờ sự tự giác.
Không có chỗ cho người nghèo trong khu người giàu

Không có chỗ cho người nghèo trong khu người giàu

TP - Nhiều chủ đầu tư xin hoán đổi quỹ đất hoặc nộp tiền, thay vì phải dành đất xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) trong dự án cao cấp. Điều này khiến cơ hội sở hữu nhà NƠXH của người nghèo đô thị tại những vị trí đẹp, hạ tầng tốt ngày một ít.
Kiến nghị thêm tín dụng cho bất động sản

Kiến nghị thêm tín dụng cho bất động sản

TP - Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản đóng góp ý kiến dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi lên các sở ban ngành của TPHCM. Theo đó, HoREA kiến nghị nhà nước tạo điều kiện để cung cấp nguồn vốn vay trung, dài hạn từ các tổ chức tín dụng và tổ chức tài chính để phát triển nhà ở.
Bộ Xây dựng đã thu hồi được khoảng 20 căn hộ khu nhà công vụ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Châu

Đừng để nhà công vụ thành “tư vụ”

TP - Hết thời hạn công vụ, có người không chịu trả nhà và nhà nước không lấy lại được. Vì vậy luật cần quy định đối tượng điều kiện trả nhà công vụ” - ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đặt vấn đề tại buổi thảo luận về dự án Luật Nhà ở ngày 10/9.
Nhiều khu chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội cần cải tạo

Kiến nghị chính sách ưu đãi cải tạo chung cư cũ

TP - Ngày 27/8, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về thực hiện Luật Nhà ở, lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị cần có cơ chế chính sách ưu đãi đối với việc cải tạo chung cư cũ, cũng như việc tìm kiếm nguồn vốn dài hạn để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội cho thuê.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý. Ảnh: Phương Hoa

Phải có quy định xử lý vi phạm nhà công vụ

TP - Ngày 12/8, thảo luận dự án Luật Nhà ở, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, nên có quy định thống nhất về nhà công vụ, đồng thời có quy định xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng nhà công vụ, không nên quay lại tư duy bao cấp nửa vời về nhà ở.
Phải có quy định xử lý vi phạm nhà ở công vụ

Phải có quy định xử lý vi phạm nhà ở công vụ

TPO - Ngày 12/8, phát biểu thảo luận về dự án Luật Nhà ở, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước nhấn mạnh, nên có quy định chung về nhà công vụ, có sự quản lý thống nhất, không để mỗi nơi một kiểu. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị Luật có quy định xử lý vi phạm trong quá trình sử dụng nhà cộng vụ.
Tuần này Quốc hội thông qua nhiều luật

Tuần này Quốc hội thông qua nhiều luật

TP - Theo chương trình, tuần này Quốc hội thông qua một số dự án luật: Luật xây dựng (sửa đổi), Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi), Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa, Luật đầu tư công, Luật công chứng (sửa đổi), Luật phá sản (sửa đổi). 
Gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng sẽ được sử dụng hiệu quả và có thể xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay. Ảnh: Ngọc Châu

Gói 30 ngàn tỷ đâu rồi?

TP - “Xin hỏi Bộ trưởng là gói 30 ngàn tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở đâu rồi, nếu không phát huy được nguồn vốn này đề nghị trả lại cho Chính phủ để làm việc khác”- ĐB Ngô Văn Minh đặt vấn đề như vậy khi hỏi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, chiều 6/3.
Theo Bộ Xây dựng, tính đến ngày 17/2/2014, Ngân hàng Nhà nước đã xác nhận đăng ký hợp đồng cho vay đối với 17 doanh nghiệp với số tiền 1.466,5 tỷ đồng, trong đó các ngân hàng đã giải ngân cho 11 đoanh nghiệp với số tiền là 536,5 tỷ đồng

'Xin hỏi Bộ trưởng gói 30 nghìn tỷ đâu rồi?'

'Tôi xin hỏi Bộ trưởng là gói 30 nghìn tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở đâu rồi, đề nghị trả lại cho Quốc hội và Chính phủ để bố trí làm việc khác', Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Ngô Văn Minh phát biểu tại phiên họp sáng 6/3.
Cứ nhập cảnh là được mua nhà tại Việt Nam?

Cứ nhập cảnh là được mua nhà tại Việt Nam?

Tại điều 155 của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép các cá nhân nước ngoài mà được nhập cảnh vào Việt Nam nếu có nhu cầu thì đều có quyền mua và sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng điều này nên áp dụng đối với người tạm trú từ 3 tháng trở lên