Thủ tướng sắp chủ trì hội nghị '3 trong 1' về vùng lõi nghèo phía Bắc

0:00 / 0:00
0:00
Bên lề hội nghị còn có triển lãm ảnh nghệ thuật “Vùng Trung du miền núi phía Bắc: Tiềm năng và cơ hội” (ảnh: một tác phẩm sẽ dự triển lãm)
Bên lề hội nghị còn có triển lãm ảnh nghệ thuật “Vùng Trung du miền núi phía Bắc: Tiềm năng và cơ hội” (ảnh: một tác phẩm sẽ dự triển lãm)
TPO - Trung du và miền núi phía Bắc vẫn đang là vùng lõi nghèo, khó khăn nhất cả nước. Trong khi đó, mục tiêu phát triển đến 2045 đặt ra tương đối tham vọng, là 50% số tỉnh thuộc vùng nằm trong nhóm phát triển khá. Để đạt mục tiêu này, các tỉnh vùng Tây Bắc cần nỗ lực rất lớn.

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông tại họp báo diễn ra hôm nay (19/8) về hội nghị Chương trình hành động của Chính phủ (thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045).

Hội nghị sẽ tổ chức ngày 27/8 tại TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chương trình hành động của Chính phủ đặt mục tiêu, giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP vùng Trung du và miền núi phía Bắc đạt 8,0 - 9,0%/năm. Đến năm 2030, quy mô kinh tế vùng đạt khoảng 2.100 nghìn tỷ đồng (giá hiện hành). Trong đó, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 12 - 13%, công nghiệp - xây dựng chiếm 45 - 46%, dịch vụ chiếm 37 - 38%.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng/người/năm (giá hiện hành). Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 190 nghìn tỷ đồng. Tỉ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40%; có 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; mỗi tỉnh có ít nhất 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn được lựa chọn là các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế vùng. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, tại hội nghị ngày 27/8 tới, danh mục thu hút đầu tư cho các tỉnh sẽ được bàn thảo, rà soát để đảm bảo tính khả thi. Sơn La sẽ được lựa chọn thành trung tâm chế biến sản phẩm nông sản. Tuyên Quang tập trung phát triển ngành gỗ. Lào Cai trở thành trung tâm kết nối kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

Còn với mục tiêu đến 2045, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có khoảng 50% (tức 7 tỉnh) lọt nhóm phát triển khá trong cả nước, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, các tỉnh Tây Bắc cần nỗ lực lớn. Đây là mục tiêu mạnh mẽ nhưng tương đối thách thức, do đây là vùng trũng, lõi nghèo của cả nước. Hiện, vùng chỉ có một số địa phương như Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ … tiềm năng tăng trưởng tốt nhờ thế mạnh khu công nghiệp, FDI.

Mặt khác, nhiều tỉnh còn khó khăn, giao thông kết nối chưa thuận tiện với vùng đồng bằng sông Hồng, thủ đô, làm chi phí đi lại, giao thương tăng cao, tiềm năng lợi thế hạn chế.

Tất cả những vấn đề trên sẽ được làm rõ tại hội nghị diễn ra ngày 27/8, với ý kiến từ Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, các địa phương, tổ chức nước ngoài ADB, WB, nhà đầu tư...

Hội nghị "3 trong 1"

Hội nghị ngày 27/8 sẽ diễn ra với chủ đề “Tiềm năng - Cơ hội - Hợp tác phát triển”. Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, đây là hội nghị ba trong một, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

MỚI - NÓNG