Thủ tướng Romani thoát nạn trong gang tấc dù bị tấn công bằng tên lửa

Thủ tướng Romani thoát nạn trong gang tấc dù bị tấn công bằng tên lửa
TPO - Thủ tướng Romani Victor Ponta may mắn thoát nạn trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự NATO tại thành phố Kandahar, Afghanistan hôm 29/6. 

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Ponta và các quan chức cấp cao khác phải sơ tán sau khi căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bị tấn công. Ông Ponta cùng Phó Thủ tướng Romani Gabriel Oprea, Bộ trưởng Quốc phòng Romani Mircea Dusa có mặt tại thành phố Kandahar để tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu việc lực lượng quân sự nước này rút khỏi Afghanistan.

Cuộc tấn công xảy ra khi ông Ponta và các quan chức đang ăn cơm tối cùng các binh sĩ nước này. Những người này buộc phải sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn. May mắn không ai bị thương trong vụ việc, sau khoảng 10 phút, ông Ponta và các quan chức tiếp tục hành trình của họ.

“Sự việc chưa quá nghiêm trọng. Tôi rất tiếc vì không được ngồi lâu hơn nữa cùng các binh sĩ. Đây là một sự cố nhỏ”, ông Ponta phát biểu trong cuộc họp báo sau khi đặt vòng hoa tại tượng đài bên trong căn cứ quân sự dành cho 23 binh sĩ Romani thiệt mạng tại Afghanistan trong 12 năm qua.

Romani bắt đầu gửi quân đội tới Afghanistan vào tháng 7/2002. Hành động này là nhiệm vụ quân sự đầu tiên của quốc gia này nước ngoài sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo Tân Hoa Xã, khoảng 2.000 binh sĩ Romani đang ở Afghanistan sẽ rút khỏi đây trong vài tháng tới. Tuy nhiên, khoảng 200 binh sĩ Romani có thể sẽ ở lại nước này với nhiệm vụ huấn luyện quân đội Afghanistan.

Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."