Thủ tướng Nhật Bản xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều tối nay (30/4), chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đáp xuống sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn đón Thủ tướng Fumio.
Thủ tướng Nhật Bản xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng Nhật đáp xuống sân bay Nội Bài chiều 30/4. (Ảnh: Trọng Tài)

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio diễn ra trong 2 ngày, từ 30/4-1/5, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển nhanh chóng và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Kishida Fumio là người có quan hệ gần gũi với Việt Nam, nhất là khi ông giữ cương vị ngoại trưởng và Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam. Trước đây ông đã thăm Việt Nam 3 lần và là người đóng góp tích cực cho việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược sâu rộng vào năm 2014. Ông hiện vẫn là Tổng thư ký Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt.

Thủ tướng Nhật Bản xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 2

Chuyên cơ đưa Thủ tướng Nhật Kishida Fumio hạ cánh xuống sân Nội Bài chiều 30/4. (Ảnh: Trọng Tài)

Từ khi trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản vào tháng 10/2021, ông Kishida Fumio tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của các thủ tướng tiền nhiệm Abe Shinzo và Suga Yoshihide; thúc đẩy 3 trụ cột về ngoại giao, an ninh quốc phòng.

Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ với các nước ASEAN đối với ổn định và thịnh vượng của toàn khu vực.

Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam tổng cộng 11 lần. Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito (Nhà vua hiện nay) thăm chính thức Việt Nam tháng 2/2009. Nhà vua Akihito và Hoàng hậu (đã thoái vị) thăm Việt Nam vào tháng 2/2017. Hoàng tử Nhật Bản Akishino thăm chính thức Việt Nam tháng 6/1999 và thăm với tư cách cá nhân vào tháng 8/2012.

Tổng Bí thư ta thăm Nhật Bản 4 lần; Chủ tịch nước thăm Nhật Bản 3 lần; Thủ tướng Chính phủ thăm Nhật Bản 20 lần; Chủ tịch Quốc hội thăm Nhật Bản 4 lần.

Thủ tướng Nhật Bản xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 3

Các quan chức cấp cao Việt Nam đón đoàn do Thủ tướng Nhật Kishida Fumio dẫn đầu thăm Việt Nam. (Ảnh: Trọng Tài)

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 3, đối tác du lịch thứ 3, thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Năm 2021 kim ngạch thương mại song phương đạt 42,7 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 11,2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với hơn 4.800 dự án FDI còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký hơn 64.400 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ 3 trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ảnh 4

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio thăm Việt Nam từ ngày 30/4-1/5. (Ảnh: Trọng Tài)

Nhật Bản là nước cung cấp vốn vay bằng đồng yen cho Việt Nam lớn nhất, tổng giá trị vay cho đến 12/2019 là 2.578 tỷ yen (khoảng 23,76 tỷ USD), chiếm 26,3% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của chính phủ.

Trong giai đoạn đối phó với đại dịch COVID-19, Nhật Bản viện trợ không hoàn lại hơn 7,4 triệu liều vắc xin và hơn 4 tỷ yen để cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật, cải thiện hệ thống y tế của Việt Nam. Việt Nam tặng hơn 1,2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản.

Việt Nam hiện đứng đầu về số lượng thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản với hơn 200.000 người. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có hơn 450.000 người, đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của Nhật Bản.

Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, và có một số hoạt động khác.

MỚI - NÓNG