Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako thực hiện nghi lễ đăng quang. (Ảnh: Kyodo)
Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako thực hiện nghi lễ đăng quang. (Ảnh: Kyodo)
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nguyên thủ, lãnh đạo và chức sắc từ gần 200 quốc gia dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito diễn ra trọng thể vào 11h trưa nay (giờ Việt Nam) tại Phòng Khánh tiết của Hoàng cung Nhật Bản, với sự tham dự của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước.

Đây được coi là một trong những sự kiện quốc tế có quy mô lớn nhất, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhất mà Nhật Bản từng tổ chức.

Nhà Vua Naruhito, 59 tuổi, và Hoàng hậu Masako, 55 tuổi, đã đăng quang trong một nghi lễ ngắn gọn vào tháng 5 năm nay. Còn nghi lễ “Sokui no Rei” hôm nay được tiến hành đầy đủ và cầu kỳ hơn để ông công bố chính thức thông báo địa vị mới của mình với thế giới.

Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự tiệc Hoàng gia - tiệc chiêu đãi đầu tiên tại Hoàng cung do Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu chủ trì với sự tham dự của khách mời là các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, khu vực, tổ chức.

Ngoài tham dự các sự kiến chính thức của lễ đăng quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự còn có một số tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo các nước tham dự sự kiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản ảnh 1 Một hình ảnh về lễ đăng quang. (Ảnh: Jiji)

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ đăng quang Nhà vua Naruhito thể hiện Việt Nam rất coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, được Chính phủ, Hoàng gia Nhật Bản đánh giá cao, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa hai nước trong thời gian tới cũng như thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoàng gia Nhật Bản.

Nhà vua Naruhito thăm chính thức Việt Nam vào tháng 2/2009 khi còn là Hoàng Thái tử Nhật Bản. Nhà vua Akihito (hiện là Thượng Hoàng Nhật Bản) thăm Việt Nam vào tháng 2/2017.  Hoàng tử Nhật Bản Akishino thăm chính thức Việt Nam tháng 6/1999 và thăm với tư cách cá nhân tháng 8/2012.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua phát triển trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại đầu tư, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp và giáo dục. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với việc quan hệ thúc đẩy quan hệ việt Nam – Nhật Bản theo hướng toàn diện và thực chất hơn.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2 (tính theo số lũy kế), đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2018).

MỚI - NÓNG
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?
TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Một tòa nhà bị đánh sập ở Dải Gaza. Ảnh chụp màn hình

Khoảnh khắc quân đội Israel gọi điện cho cư dân Gaza cảnh báo sắp đánh sập tòa nhà 13 tầng

TPO - Jamal Nasman (65 tuổi) - người trông coi tòa nhà 13 tầng ở Dải Gaza đi đi lại lại, chăm chú nói chuyện điện thoại. Trong đoạn video ghi lại bởi những người gần đó, Nasman không hề tỏ ra hoảng sợ. Tuy nhiên, những gì ông nghe được trên điện thoại thực chất là lời cảnh báo chết người.