Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần đàn chim Việt bay xa trong kinh tế toàn cầu

Thủ tướng yêu cầu giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo và thực hiện nghiêm túc chỉ thị 21 của Thủ tướng.
Thủ tướng yêu cầu giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo và thực hiện nghiêm túc chỉ thị 21 của Thủ tướng.
TPO - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh, những con sếu đầu đàn và chúng ta cần có cả đàn chim Việt bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu.

Sáng 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2019. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho biết, cách đây ba ngày, Diễn đàn kinh tế Thế giới công bố Việt Nam tăng 3,5 điểm và 10 bậc, trở thành quán quân về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh.

Ngân hàng Phát triển châu Á tuần qua cũng ghi nhận Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng, đó là một thành công lớn, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Việt Nam hiện có hàng triệu doanh nhân, điều hành gần 750.000 DN và 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo ra việc làm cho hàng chục triệu người dân, đóng thuế cho Nhà nước và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội.

“Doanh nhân làm việc không ngừng nghỉ 24/7, có khi ngay cả trong mơ cũng còn trăn trở về bài toán kinh doanh, về thương trường vì trách nhiệm lớn lao phải gánh vác. Bởi, đằng sau mỗi doanh nhân không chỉ là tài sản của cá nhân mình mà còn là cuộc sống của hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn hay chục nghìn người lao động và gia đình họ”, Thủ tướng nói.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, mấy ngày qua, Trung ương đã thảo luận về chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2045, đó là các thời điểm hệ trọng, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và thành lập Nước.

Mục tiêu chúng ta hướng tới là trở thành nước phát triển có thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội, nằm trong nhóm các nền kinh tế dẫn đầu khu vực ASEAN và châu Á.

“Thoát nghèo đã khó, trở nên giàu có và hùng cường còn khó khăn hơn gấp bội lần và để hoàn thành sứ mệnh này, phải tiếp tục phát huy tinh thần của một dân tộc con Rồng, cháu Tiên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới những chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của DN, doanh nhân.

Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân, DN. “Trong thành công của DN có đóng góp của chính quyền và trong thất bại của DN có trách nhiệm của chính quyền. Thành công của DN, doanh nhân là thành công của Chính phủ, của nhân dân và đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng DN, doanh nhân chung tay với Đảng và Nhà nước trong những nỗ lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách thể chế pháp luật, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đồng thời phấn đấu tự nâng cấp mình, vươn tới những chuẩn mực toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần đàn chim Việt bay xa trong kinh tế toàn cầu ảnh 1 Theo Thủ tướng, kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới, sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu sống còn, là mệnh lệnh của trái tim và khối óc của DN, doanh nhân trong tình hình mới.

Theo Thủ tướng, đổi mới thể chế và nâng cấp DN là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên và ông cho rằng: “Kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới, sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu sống còn, là mệnh lệnh của trái tim và khối óc của DN, doanh nhân trong tình hình mới”.

“Chúng ta cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh. Những con sếu đầu đàn và chúng ta cần có cả đàn chim Việt bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Dẫn lại đánh giá của các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra nhiều điểu yếu cần khắc phục của DN, doanh nhân Việt Nam: Thiếu tính gắn kết, đoàn kết, thiếu tính chuyên nghiệp, còn lãng phí, chưa hiệu quả, và đặc biệt cần thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng cho rằng, là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp và hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi. Bởi, ở thung lũng Silicon người ta nói “Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại”. Ông bà ta cũng đã nói “thất bại là mẹ thành công”.

Theo Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, tạo môi tường kinh doanh thuận lợi hơn nữa, cho các DN, doanh nhân, trước hết ổn định kinh tế  vĩ mô, ổn định cơ bản tỷ giá đồng Việt Nam, đặc biệt là giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo và thực hiện nghiêm túc chỉ thị 21 của Thủ tướng.

Chính phủ bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân như theo đúng Hiến pháp năm 2013, không hình sự hóa kinh tế, trừ trường hợp vi phạm cận phải xử lý.

Dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, là cần thiết sẽ phong tặng anh hùng, các loại huân huy chương cho DN tư nhân có thành tích đóng góp xây dựng tổ quốc, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ khen thưởng đích đáng các DN.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương, các ngành tạo điều kiện cho DN, doanh nhân hoạt động thuận lợi, chống gây phiền nhiễu với tinh thần như lời dạy của Bác: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng, nghĩa là kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vương” và “Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới công thương trong cuộc kiến thiết này”.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, số lượng DN đạt kỷ lục mới với trên 102 nghìn DN, vốn đăng ký bình quân trên 12 tỷ đồng/DN, mức cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt số DN quay trở lại hoạt động có hiệu quả trên 21 nghìn DN trong 9 tháng.  Đó chính là niềm tin thị trường, niềm tin xã hội và niềm tin của doanh nghiệp đối với Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay (18/5), sắc đỏ vẫn bao phủ thị trường khi nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp đà giảm. Trong đó, tác động tiêu cực nhất tới VN-Index là cổ phiếu “họ” Vingroup và các mã ngân hàng. Ở chiều ngược lại, mã ngành thép ngược dòng thành công, HPG, HSG “gồng gánh” chỉ số.
Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

TPO - Các công ty thức ăn chăn nuôi vừa thông báo tiếp tục tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 300 đồng - 3.000 đồng/kg, đẩy giá thành sản phẩm này tăng đến 30% chỉ trong vòng hơn nửa năm. Nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ, bỏ tái đàn.
Khu vực soi chiếu an ninh đi nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), những ngày qua chỉ có lác đác vài khách thay vì cảnh hàng nghìn người xếp hàng đợi tới lượt, thậm chí có khách chậm cả chuyến bay khi qua "ải" này.

Sân bay đìu hiu mùa COVID-19

TPO - Đầu hè, trái ngược cảnh chen lấn, xếp hàng làm thủ tục lên máy bay như những năm trước, năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, lưu lượng người đến sân bay giảm mạnh.