Thủ tướng mong người dân không lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước việc một trường hợp tử vong do tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại An Giang vừa xảy ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong người dân đừng hoang mang, lo lắng. Vì loại vắc xin nào cũng có phản ứng phụ với tỉ lệ chỉ ở mức một phần nghìn, thậm chí một phần triệu.

Trong buổi gặp gỡ tiếp xúc cử tri giữa người ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV với cử tri quận Cái Răng (TP Cần Thơ) vào chiều ngày 8/5. Cử tri Lê Hiếu Liêm (ngụ phường Tân Phú) đã có những đề nghị liên quan đến vắc xin phòng COVID-19.

Thủ tướng mong người dân không lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 ảnh 1

Cử tri Lê Hiếu Liêm (ngụ phường Tân Phú) nêu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: Kim Hà.

“Trước tình hình COVID-19 ngày càng phức tạp, bà con cử tri khẩn thiết đề nghị Chính phủ tăng cường hợp tác với các nước để nhập khẩu vắc xin. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ sản xuất trong nước để tiêm phòng chống COVID-19 cho người dân càng sớm càng tốt” – ông Liêm nói.

Bên cạnh đó, cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, cử tri này phân tích rằng, hiện nay hệ thống các bệnh viện các bệnh viện từ quận, huyện cho đến thành phố ở Cần Thơ rất tốt, rất khang trang nhưng rất ít người đến khám bệnh, mà họ tập trung về tuyến trên gây quá tải. Vấn đề cốt yếu là do các bệnh viện tuyến quận, huyện thiếu trang thiết bị, thiếu nguồn lực không thể đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ đầu tư nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế cho TP Cần Thơ nói chung và quận Cái Răng nói riêng trong thời gian tới.

Thủ tướng mong người dân không lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời cử tri quận Cái Răng, TP Cần Thơ - Ảnh: Kim Hà.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trả lời cử tri: “Hiện nay lượng vắc xin đang khan hiếm và chúng ta phải tiếp cận với các nước để mua. Vắc xin thì cũng có những cái trục trặc nhưng vấn đề này người dân đừng hoang mang, lo sợ. Vì vắc xin nào cũng có những phản ứng phụ nhưng nó chỉ ở tỉ lệ một phần nghìn, thậm chí một phần triệu. Do đó, Bộ Y tế phải hướng dẫn, làm sao hạn chế tối đa hậu quả xấu trước việc tiêm vắc xin cho người dân”.

Đồng thời, Thủ tướng nhận định nhân lực y tế hiện nay đang thiếu, để phát triển ngành y tế ở đây phải đặt hàng, phải gửi cán bộ đi đào tạo và đào tạo phải có đầu ra, đừng để bà con phải chạy đến TP Hồ Chí Minh gây tốn kém hoặc có những bệnh không kịp cấp cứu. Bên cạnh việc có một trường đại học y ở đây nhưng mặt khác phải sử dụng thêm nguồn nhân lực ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các nơi khác để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao.

Riêng về tình trạng nhập cảnh và lưu trú trái phép gây nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Thủ tướng đề nghị ngành chức năng các địa phương cần khẩn trương kiểm tra, đi từng nhà rà từng đối tượng. Tuyên truyền đến người dân chủ động tố giác nếu phát hiện người lạ đến phải báo ngay cho cơ quan chức năng.

“Vì dịch này lây lan rất nhanh. Do đó, mỗi người dân tự lo cho mình là lo cho cả quốc gia. Nếu một người lơ là, cả xã hội phải trả giá đắt”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.